Tài chính quốc tế

Nghỉ hưu sớm ở tuổi 55, Jack Ma vẫn là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

(VNF) - Trong danh sách Hurun China Rich List 2019 (những người giàu nhất Trung Quốc) mới được Viện Nghiên cứu Hurun công bố, tỷ phú Jack Ma vẫn giữ vững vị trí số một với khối tài sản 39 tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái.

Nghỉ hưu sớm ở tuổi 55, Jack Ma vẫn là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Tỷ phú Jack Ma.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông đứng ở vị trí này. Người xếp sau ông là tỷ phú Pony Ma - đồng sáng lập Tencent Holdings với tài sản 37 tỷ USD.

Jack Ma vừa chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba hôm 10/9 sau hai thập kỷ xây dựng và điều hành.

Nghỉ hưu khi mới 55 tuổi, Jack Ma chia sẻ ông muốn dành toàn bộ thời gian còn lại cho từ thiện. Ông lập quỹ từ thiện Jack Ma năm 2014, lấy cảm hứng từ quỹ Bill & Melinda Gates.

Duncan Clark, tác giả cuốn sách “Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng” nói rằng tỷ phú Jack Ma luôn thể hiện sự quan tâm tới thiện nguyện, môi trường, trao quyền cho phụ nữ, giáo dục và phát triển.

Danh sách Hurun China Rich List năm nay có tổng cộng 1.819 người, với tài sản tối thiểu 2 tỷ nhân dân tệ (281 triệu USD), giảm so với con số 1.893 người của năm ngoái.

So với năm 2019, khoảng 266 người đã bị bật khỏi xếp hạng lần này và 192 cái tên mới được bổ sung.

Chủ tịch Hurun Report Rupert Hoogewerf cho biết đây là lần đầu tiên sau 21 năm, danh sách người giàu Trung Quốc giảm trong 2 năm liên tiếp.

Trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc năm nay, số lượng tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ lệ nhiều nhất, nhờ nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hoá và nhu cầu nhà ở tăng cao. 

Tuy nhiên, trong số 10 người giàu nhất Trung Quốc năm nay có tới 4 người thuộc lĩnh vực công nghệ.

"Các doanh nhân công nghệ đang thay thế những doanh nhân lĩnh vực sản xuất và bất động sản truyền thống. Sự giàu có đang tập trung vào tay những người có khả năng thích ứng với nền kinh tế kỹ thuật số", ông Hoogewerf nhận xét về danh sách Hurun China Rich List năm nay.

Đáng chú ý hơn cả, bảng xếp hạng năm nay có sự hiện diện của một số đại gia kinh doanh thịt lợn.

Trong năm 2018 và 2019, giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt do dịch tả lợn châu Phi. Nhờ đó, một số công ty thực phẩm nước này kiếm lãi lớn.

Các tỷ phú ngành thực phẩm Trung Quốc cũng có một năm kinh doanh phát đạt. Tài sản của vợ chồng Qin Yinglin - Qian Ying (53 tuổi) tăng gấp ba, lên 14 tỷ USD.

Vợ chồng tỷ phú lẩu Zhang Yong - Shu Ping của Haidilao cũng sở hữu số tài sản gấp đôi năm ngoái, với 17 tỷ USD, lọt top 10 người giàu nhất Trung Quốc.

Xem thêm >> Sau Mỹ, tới lượt EU giáng đòn thuế quan lên thép Trung Quốc

Tin mới lên