Tài chính quốc tế

Nghi phạm xả súng tại trụ sở YouTube vì bị cắt…. ‘cần câu cơm’?

(VNF) – Cảnh sát Nam California đã nhận diện được nghi phạm đã bắn và làm bị thương 3 người tại trụ sở của YouTube ngày hôm qua (3/4). Nghi phạm có tên Nasim Agham (39 tuổi), được cho là đã rất bức xúc khi Youtube chặn và kiểm duyệt nội dung khiến video của cô bị mất nhiều lượt xem.

Nghi phạm xả súng tại trụ sở YouTube vì bị cắt…. ‘cần câu cơm’?

Nasim Agham, ngh phạm vụ xả súng tại trụ sở Youtube ngày 3/4.

Qua điều tra, cảnh sát cho biết cô Aghdam không hề có mối quan hệ với bất kỳ ai làm việc tại trụ của Youtube ở San Bruno, California.

Cô Aghdam vốn sở hữu nhiều tài khoản YouTube. Trong một video đăng tải ngày 1/2017, cô Aghdam cho rằng YouTube đã "phân biệt và lọc" nội dung của cô và sau khi "bị lọc", kênh bảo vệ động vật của cô rất ít người xem.

Hình ảnh được chụp lại ở một website được cho là của Nasim Agham.

Trả lời báo giới, cha của nghi phạm, ông Ismail Aghdam cho biết đã trình báo trước với cảnh sát. Ông nói rằng, YouTube đã "ngăn mọi thứ" khiến "con gái tôi tức giận".

Trên trang web cá nhân của mình (Nasimesabz.com), Nasim đã nhiều lần chia sẻ rằng YouTube hạn chế quyền tự do ngôn luận của những người nói ra sự thật bằng cách lọc video của người dùng đồng thời tố cáo Youtube không chịu trả tiền cho những video của cô.

Nasim Agham nhiều lần khẳng định rằng Youtube chặn và kiểm duyệt nội dung khiến video của cô bị mất nhiều lượt xem.

Aghdam khẳng định "cả thể chất và tinh thần" của nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi những công ty "phá hoại các giá trị gia đình, ưu tiên chủ nghĩa vật chất và biến chất về tình dục với danh nghĩa tự do, biến con người thành robot được lập trình".

Nasim không nằm trong bất cứ danh sách theo dõi nghi can khủng bố nào của FBI và nguyên nhân tấn công khủng bố cũng đã được nhà chức trách gần như loại trừ. Các nhà điều tra cũng bác bỏ thông tin vụ xả súng xảy ra nhằm trả đũa việc YouTube tiến hành cấm các video có liên quan tới súng đạn.

Nhân viên Youtube náo loại chạy ra khỏi trụ sở khi nghe thấy tiếng súng.

Vụ xả súng xảy ra vào giờ nghỉ trưa và các nhân viên YouTube bắt đầu đăng tải trên Twitter vào khoảng 13h. Video mô tả một cảnh tượng hỗn loạn, cảnh sát được điều động tới rất đông xung quanh khuôn viên trụ sở.

Hàng chục phương tiện khẩn cấp nhanh chóng có mặt tại khuôn viên của trụ sở YouTube ngay sau đó. Google, công ty sở hữu YouTube, đã khuyên tất cả nhân viên có mặt tại văn phòng tìm nơi trú ẩn an toàn tới khi có thông báo mới.

Cảnh sát và phóng viên có mặt kịp thời.

Hiện tại, Google cũng chưa thể xác định chính xác số người bị thương trong vụ tấn công. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bệnh viện Đa khoa San Francisco cho biết bệnh viện mới đón 3 bệnh nhân, bao gồm một người đàn ông 36 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, một phụ nữ 32 tuổi bị thương nặng và một phụ nữ khác 27 tuổi bị thương nhẹ. Các cơ sở y tế khác trong khu vực không có bất cứ bệnh nhân nào có liên quan tới vụ việc.

>> Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự với Nga, tuyên bố 'lịch sự đáp trả' Mỹ

Tin mới lên