Tài chính quốc tế

Nghị sĩ Mỹ: ‘Để người Nga làm Chủ tịch Interpol như thả cáo vào chuồng gà’

(VNF) - Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump gây sức ép đến các thành viên của Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) nhằm ngăn chặn việc ứng cử viên Nga Alexander Prokopchuk được bầu làm chủ tịch mới của tổ chức này.

Nghị sĩ Mỹ: ‘Để người Nga làm Chủ tịch Interpol như thả cáo vào chuồng gà’

Cuộc bầu cử chủ tịch mới của Interpol sẽ được tổ chức trong phiên họp Đại hội đồng diễn ra tại UAE vào ngày 18-21/11.

Trong bức thư được đăng tải trên trang web của Thượng nghị sĩ Roger Vicker, các nghị sĩ Mỹ cáo buộc Moscow đang lạm dụng Interpol để bức hại các đối thủ chính trị của mình, cũng như nhằm vào các nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến và ông Prokopchuk ủng hộ điều này.

Bức thư có đoạn viết: "Interpol, nếu chọn ông Alexander Prokopchuk làm chủ tịch mới, sẽ giống như thả cáo vào chuồng gà. Chúng tôi kêu gọi tất cả 192 nước thành viên bỏ phiếu chống lại ông Prokopchuk".

Hiện Nga chưa có phản ứng chính thức nào với thông tin và những lời cáo buộc lạm dụng nói trên.

Hơn 1.000 đại biểu đến từ 192 quốc gia thành viên Interpol đã tề tựu tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để tham dự phiên họp đại hội đồng Interpol lần thứ 87 và bầu ra một chủ tịch mới.

Phó Chủ tịch Interpol Alexander Prokopchuk.

Trước đó, Chủ tịch Interpol là ông Mạnh Hoành Vĩ, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đã bị bắt khi từ Pháp về nước hồi cuối tháng 9.

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước" với các cáo buộc nhận hối lộ và các tội ác khác liên quan đến kinh tế.

Hai Phó Chủ tịch của Interpol là ông Kim Jong Yang (người Hàn Quốc) và ông Prokopchuk, cựu nhân viên của Bộ Nội vụ Liên bang Nga, là hai ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Interpol.

Dù ông Kim Jong Yang hiện đang là Quyền Chủ tịch Interpol, nhưng giới chức nhiều nước tin rằng ông Prokopchuk có khả năng cao sẽ là người sẽ được bầu làm Chủ tịch Interpol.

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ.

Ông Prokopchuk, 56 tuổi, là công dân Nga đầu tiên giữ chức vụ Phó Chủ tịch Interpol, ông được bầu với 127 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 8 phiếu trắng trong phiên họp Đại hội đồng Interpol năm 2016.

Mới đây, khi được hỏi về việc Interpol họp bầu lãnh đạo mới, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin Dmitry Peskov nói: "Tất nhiên, chúng tôi ủng hộ ứng cử viên Nga và muốn anh ta chiến thắng trong cuộc bầu cử này".

Trước đó, người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov gọi việc bổ nhiệm một người Nga vào chức vụ đứng đầu Interpol là "một mối đe dọa lai cho cả thế giới".

Xem thêm >> Đức ‘mạnh tay’ với Arab Saudi sau vụ nhà báo bị sát hại

Tin mới lên