Tài chính quốc tế

Nghị sĩ Venezuela: Máy bay Nga sắp chở 20 tấn vàng rời khỏi Venezuela

(VNF) - Trong khi nhiều người ‘đoán già đoán non” lý do chiếc Boeing 777 bất ngờ xuất hiện tại thủ đô Caracas của Venezuela, một nghị sĩ của nước này tiết lộ chiếc máy bay này có nhiệm vụ chở 20 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương rời khỏi Venezuela.

Nghị sĩ Venezuela: Máy bay Nga sắp chở 20 tấn vàng rời khỏi Venezuela

Chiếc Boeing 777 của hãng Nordwind Airlines tại sân bay ở Caracas hôm 29/1.

Nghị sĩ Venezuela Jose Guerra chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội Twitter ngày 29/1. Tuy nhiên người này không đưa ra được bằng chứng cụ thể, chỉ nói rằng ông nghe tin từ một số đồng nghiệp cũ.

Theo Reuters, chiếc Boeing 777 nói trên thuộc về hãng hàng không Nordwind Airlines  của Nga, có sức chứa khoảng 400 hành khách.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho biết chiếc Boeing 777 đáp xuống một khu vực riêng ở sân bay Caracas sau khi bay trực tiếp từ Moscow. Đây là lần đầu tiên nó thực hiện lộ trình này. 

Trước đây, chiếc Boeing 777 này thường bay qua lại giữa Nga và Đông Nam Á. Theo Reuters, Nordwind Airlines và những hãng hàng không thương mại khác của Nga không khai thác lộ trình bay trực tiếp Moscow-Caracas.

Tờ báo Nga Novaya Gazeta đưa tin rằng chiếc máy bay có hai thành viên phi hành đoàn trên khoang và không có hành khách nào.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Dù thông tin của Nghị sĩ  Guerra không có nhiều cơ sở, nó cho thấy sự bất an và bất ổn ở đất nước Nam Mỹ này, nhất là khi ông Maduro vấp phải áp lực chưa từng có từ cộng đồng quốc tế, yêu cầu ông từ chức.

Hiện tại, cả Nordwind Airlines lẫn chính phủ Venezuela đều chưa lên tiếng chính thức về vụ việc.

Trước đó, Bloomberg từng dẫn nguồn thạo tin cho biết, kể từ đầu năm 2019, 20 tấn vàng đã được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Quốc gia Venezuela trong tình trạng sẵn sàng để chuyển đi. Với trị giá 840 triệu USD, số vàng này chiếm khoảng 20% tổng số kim loại quý mà Venezuela đang lưu trữ trong nước.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ buộc Venezuela phải nỗ lực gia tăng dự trữ vàng trong nhiều năm qua thông qua việc đẩy mạnh khai thác. Quân đội được giao phục trách những vùng giàu khoán sản và khai thác chúng.

Cơ sở chế tác vàng nhà nước Minerven sẽ nấu vàng thành thỏi, sau đó máy bay quân sự sẽ chuyển vàng tới các căn cứ không quân xung quanh thủ đô Caracas. Các binh sĩ Venezuela thường xếp vàng lên các xe bọc thép để đưa tới ngân hàng trung ương và các kho dự trữ khác.

Hiện tại, Venezuela đang gửi vàng ở Anh. Tuy nhiên, tuần trước, Ngân hàng Anh đã từ chối yêu cầu rút vàng của Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro theo mong muốn của Mỹ.

Viêc không thể hồi hương vàng dự trữ gửi ở nước ngoài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính hiện nay của Venezuela trong bối cảnh nước này phải đối mặt với siêu lạm phát được dự báo có thể lên tới 2 triệu % trong năm nay.

Xem thêm >> Bị Mỹ ‘o ép’, Tổng thống Venezuela kêu gọi Nga giúp đỡ

Tin mới lên