Tài chính quốc tế

Nghi vấn quan chức cấp cao và 100 binh sĩ Nga đã tới Venezuela

(VNF) - Hai máy bay của lực lượng không quân Nga được cho là đã đáp xuống sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela vào ngày 22/3, chở theo một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ.

Nghi vấn quan chức cấp cao và 100 binh sĩ Nga đã tới Venezuela

Một máy bay Nga được nhìn thấy tại sân bay ở Caracas ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters của Anh ngày 24/3 dẫn nguồn tin từ trang Flightradar24, chuyên theo dõi lịch sử các chuyến bay, cho biết một máy bay chở khách Ilyushin IL-62 và một vận tải cơ quân sự Antonov AN-124 cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky của Nga tới Caracas trong ngày 22/3. Trên đường đến Venezuela, hai máy bay đã quá cảnh ở Syria.

Reuters cũng dẫn lời một nguồn tin xác nhận đã phát hiện "một chiếc máy bay chở khách" tại sân bay Maiquetia hôm 24/3. Nó được cho là chở Tham mưu trưởng Các lực lượng trên bộ của Nga Vasily Tonkoshkurov cùng gần 100 binh sĩ.

Một trang theo dõi máy bay khác là Adsbexchange khẳng định chiếc Antonov AN-124 đã rời Caracas trong ngày 24/3.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn nguồn tin giấu tên từ đại sứ quán Nga cho hay, các chuyến bay này chở các quan chức của Nga đến Venezuela để "trao đổi, tham vấn".

“Nga có rất nhiều hợp đồng đang trong quá trình hoàn tất (với Venezuela), đó là các hợp đồng kỹ thuật quân sự”, Sputnik cho biết thêm.

Bộ Thông tin Venezuela, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng từ tháng 1, khi ông Guaido tự phong là tổng thống lâm thời của nước này, và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu các nguồn tin trên là chính xách có thể nhìn nhận dự xuất hiện của quân đội Nga là hành động mang tính biểu tượng nhằm chứng minh quan điểm của mình đối với vấn đề Venezuela và ngăn cản Mỹ có hành động can thiệp quân sự. Hơn nữa, một vài nguồn tin cũng chỉ ra rằng một căn cứ quân sự của Nga có thể sớm xuất hiện tại Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tuần trước cũng cho biết Nga sẽ bắt đầu vận chuyển vài tấn thuốc men cho quốc gia này trong tuần này nhằm giải quyết phần nào cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Vào hồi tháng 2, Tổng thống Maduro cũng từng tuyên bố đã tiếp nhận được 300 tấn hàng viện trợ từ Nga nhằm giải quyết khủng hoảng đang diễn ra ở quốc gia này.

Xem thêm >> Ý chính thức tham gia Vành đai và Con đường của Trung Quốc bất chấp Mỹ-EU can ngăn

Tin mới lên