Đô thị

Nghi vấn sai phạm tại Công ty CP Dược – Vật tư y tế Thanh Hoá: Đề nghị công an vào cuộc

(VNF) - Nghi vấn về các hoạt động kinh doanh bất thường tại Công ty Cổ phần Dược – Vật tư y tế Thanh Hoá (sau đây gọi tắt là Công ty Dược – VTYT Thanh Hoá), đại diện cổ đông của đơn vị này đã gửi đơn tới Cơ quan công an tỉnh Thanh Hoá đề nghị điều tra làm rõ.

Nghi vấn sai phạm tại Công ty CP Dược – Vật tư y tế Thanh Hoá: Đề nghị công an vào cuộc

Theo ghi nhận của VietnamFinance, người đứng đơn là ông Đinh Anh Hào, đại diện Cổ đông cho các cổ đông đang sở hữu tổng số 530.000 cổ phần, tương ứng với trên 7% cổ phần tại Công ty Dược – VTYT Thanh Hoá.

Theo đơn trình bày gửi Công anh tỉnh Thanh Hoá và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, các cổ đông cho biết: Trong báo cáo gửi các cổ đông tại Đại hội Cổ đông thường niên năm 2018, tổ chức ngày  26/4/2019 của Công ty Cổ phần – Dược VTYT Thanh Hóa, ông Trần Thanh Minh báo cáo hoạt động trong năm rất thuận lợi với chỉ số lợi nhuận năm 2018 đạt 2,7 tỷ đồng. Nhưng trong báo cáo lợi nhuận đó, cổ đông thấy nhiều dấu hiệu bất thường không đúng thực tế.

Cụ thể như, việc bán khu đất của Công ty tại Đà Nẵng với giá hơn 5,1 tỷ đồng tính vào doanh thu hoạt động kinh doanh là sai. Hơn nữa, năm 2018, chi thưởng tiền tết cho người lao động gần 5,1 tỷ đồng nhưng lại hạch toán vào chi phí hoạt động của năm 2019 nhằm tránh thua lỗ.

Mặt khác, không có quy chế nào của công ty cho phép ông Trần Thanh Minh chi tiền thưởng tết này khi chưa có ý kiến của cổ đông và hội đồng quản trị. Như vậy Ông Minh đã sử dụng trái phép số tiền này của cổ đông, và hạch toán sai dẫn đến số liệu báo cáo sai lệch.

Theo các cổ đông, khi hết ngày 31/12/2018 công ty phải hạch toán phải trả cho người lao động số tiền lương tháng 12 chưa trả. Nhưng công ty đã không làm thế mà hạch toán chi phí nào vào tháng 1 năm 2019. Như vậy, việc hạch toán sai này tiếp tục làm sai lệch số liệu báo cáo với cổ đông về kết quả kinh doanh của công ty.

Tổng hợp các số liệu này, nếu hạch toán đúng, năm 2018 công ty sẽ lỗ khoảng 10 – 13 tỉ đồng. Sau khi bán đất ở Đà Nẵng (được 5.1 tỉ đồng) thì công ty vẫn sẽ lỗ khoảng 8-10 tỉ đồng chứ không lãi như trong báo cáo nêu. 

 Trình bày trong đơn, cổ đông này cũng cho biết, các dấu hiệu trên cho thấy ông Trần Thanh Minh đã chỉ đạo lập báo cáo giả, che dấu sự thua lỗ của công ty để lừa dối cổ đông, lừa dối cơ quan quản lý nhà nước vào các tổ chức tín dụng.

“Một vấn đề nữa của việc quản lý doanh nghiệp của ông Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty có dấu hiệu sai phạm, đó là, tất cả các chất vấn của cổ đông trong phiên họp Đại hội cổ đông 2019, ngày 21/4/2019 đều không được giải đáp tại chỗ và cho đến nay, chưa có câu trả lời rõ ràng.

“Phần lớn hoạt động của công ty và hội đồng quản trị đều không có quy chế, không báo cáo cho cổ đông các nghị quyết của hội đồng quản trị.”

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu xác nhận đã tiếp nhận đơn của cổ đông Công ty CP Dược – VTYT Thanh Hóa và đang xác minh để vào cuộc điều tra, làm rõ những phản ánh của các cổ đông.

Tin mới lên