Tiêu điểm

Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA và IPA

(VNF) - 18h ngày 12/2, với 401 phiếu thuận (chiếm 63,33%), Nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA và IPA

Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA

Phát biểu tại buổi họp báo chiều tối nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bình luận: "Đây là kết quả tốt đẹp, có ý nghĩa đối với Việt Nam và EU - 2 đối tác chiến lược toàn diện. Kết quả này cũng thể hiện sự tin cậy trong việc triển khai đàm phán, kí kết giữa hai bên".

"Với việc thông qua này, ta thấy rằng mối quan hệ Việt Nam - EU đã có những nền tảng mới quan trọng và bền vững, tiếp tục tạo nên chất lượng trong quan hệ hợp tác toàn diện 2 bên

"Đặc biệt, đây là điểm nhấn trong khung khổ hợp tác mà 2 bên đang có để hướng về tương lai. Điều này càng có ý nghĩa khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và chủ nghĩa dân túy đang có biểu hiện gay gắt tại một số khu vực và một số quan hệ song phương và đa phương", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Theo Bộ trưởng, bằng việc kí kết này, EU đã thể hiện sự đánh giá cao và sự tin cậy đối với Việt Nam như một đối tác toàn diện, không chỉ trong các hoạt động hội nhập mà còn trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam đã trở thành một đối tác quan trọng của EU không chỉ ở Đông Nam Á, châu Á mà còn ở phạm vi toàn cầu.

Bộ trưởng nhấn mạnh để đạt được việc thông qua này, cả 2 bên đều đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 8 năm qua, từ khi khởi sự đàm phán. Hai bên đều đã chia sẻ và có những nỗ lực lớn dựa trên sự tin cậy và hợp tác chặt chẽ, kịp thời.

"Phía Việt Nam đã chia sẻ và có sự hợp tác, cung cấp thông tin, làm việc với các đối tác của EU từ Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu, nghị viện châu Âu, các đối tác của EU một cách chặt chẽ. Vì vậy dù còn có một số hiểu biết chưa toàn diện về những hoạt động trong cải cách và phát trển bền vững của Việt Nam nhưng ngày hôm nay các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đã thể hiện sự ủng hộ tích cực với những nhân tố mới và hướng tới sự phát triển bền vững của 2 bên", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng, Chính phủ chắc chắn sẽ đẩy nhanh quy trình pháp lý để hoàn tất thủ tục, sớm trình Quốc hội thông qua hiệp định EVFTA và IPA tại kỳ họp sắp tới.

Tin mới lên