Thị trường

Nghịch lý giá vàng thế giới giảm, trong nước lại tăng

(VNF) - Giá vàng thế giới đã giảm gần 10 USD/ounce sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần. Trong khi đó, giá vàng SJC tại TP. HCM đầu ngày niêm yết mua vào 55,95 triệu đồng/lượng, bán ra 56,45 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 120.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Nghịch lý giá vàng thế giới giảm, trong nước lại tăng

Nghịch lý giá vàng thế giới giảm, trong nước lại tăng

Sau 13 giờ chiều 12/10, giá vàng trong nước gần như không thay đổi trong khi giá vàng thế giới đã điều chỉnh nhiều nấc. Cụ thể, giá vàng miếng do công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn niêm yết mua vào - bán ra vẫn giữ ở mức 55,95 - 56,45 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua bán vẫn giữ trong khoảng 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng 12/10 sau khi niêm yết ở mức 1.934 USD/ounce đã đột ngột quay đầu giảm xuống mức 1.924 USD/ounce rồi tăng lại mức 1.928 USD/ounce. Giá vàng thế giới sau 13 giờ đã nhích tăng lên mức 1.931,9 USD/ounce. Tính theo tỷ giá, giá vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng trong nước gần 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến quanh 53,08- 53,78 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng hơn 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại sàn giao dịch trực tuyến FXTM, cho rằng trong những ngày qua, giá vàng vẫn dao động trong biên độ khá ổn định, bất chấp những diễn biến kịch tính xung quanh gói cứu trợ kinh tế của Mỹ.

Adrian Day, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nói rằng diễn biến giá của vàng sẽ là "hai bước tiến, một bước lùi". Bước lùi trước đợt tăng này có thể đã thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường.

Giá USD tăng là nguyên nhân đẩy vàng giảm, chỉ số USD-Index tăng 0,2 điểm đầu ngày, lên 93,35 điểm.

Ông Jeff Pontius, Giám đốc điều hành Công ty khai thác vàng Corvus Gold, dự báo giá vàng sẽ mở rộng đà tăng lên 3.000 USD/ounce khi nguồn vàng khan hiếm hơn. Dự án Corvus Gold’s North Bullfrog của công ty này ước tính sẽ sản xuất 147.000 ounce vàng mỗi năm và 400.000 ounce bạc mỗi năm trong 7 năm đầu tiên, theo đánh giá kinh tế sơ bộ mới nhất của công ty.

Việc giá vàng quốc tế có quay đầu giảm xuống, trong khi giá vàng SJC trong nước lại tăng là do giao dịch trên thị trường nội địa khá yếu, việc điều chỉnh giá trong nước chậm. Chênh lệch giá giữa vàng thế giới và vàng trong nước lên đến 2,5 triệu đồng là khoảng cách đủ an toàn cho các nhà kinh doanh vàng trong nước trong trường hợp giá vàng thế giới có tăng mạnh.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên