Tài chính quốc tế

Nghiên cứu: Người nhiễm Omicron có thể tăng khả năng miễn dịch trước biến chủng Delta

(VNF) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi tại Durban (Nam Phi) cho thấy người nhiễm biến chủng Omicron sẽ hình thành kháng thể giúp tăng khả năng miễn dịch trước biến chủng Delta.

Nghiên cứu: Người nhiễm Omicron có thể tăng khả năng miễn dịch trước biến chủng Delta

Biến chủng Omicron dự kiến sẽ chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng tới.

Cụ thể, Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi tại Durban đã tiến hành nghiên cứu trên 33 người mắc biến chủng Omicron. Trong số này có cả người đã tiêm và chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Sau 14 ngày từ khi biểu hiện triệu chứng, mức độ miễn dịch ngăn bệnh nhân tái nhiễm biến chủng Omicron tăng lên đến 14 lần. Bên cạnh đó, mức độ trung hòa chống lại chủng Delta đã tăng lên 4,4 lần.

"Sự gia tăng khả năng trung hòa biến chủng Delta ở những cá nhân bị nhiễm Omicron có thể làm giảm khả năng tái nhiễm Delta ở những người này", các nhà khoa học cho biết.

Giáo sư Alex Sigal, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định nếu Omicron ít gây ra bệnh nặng hơn theo như diễn tiến đang xảy ra ở Nam Phi, thì "điều này có thể sẽ giúp chống lại chủng Delta, việc nhiễm bệnh có thể trở nên ít ảnh hưởng đến người dân và xã hội.

Dù vậy, nghiên cứu này vẫn chưa được phê duyệt và sẽ cần tiến hành thêm.

Theo một nghiên cứu trước đó của Nam Phi, những người nhiễm biến chủng Omicron có tỷ lệ nhập viện và mắc bệnh nghiêm trọng thấp hơn so với những người nhiễm biến chủng Delta. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng kết quả này nhiều khả năng là do tỷ lệ miễn dịch cao trong cộng đồng.

Mới đây, chuyên gia miễn dịch, tiến sĩ Ben Krishna tại Đại học Cambridge cũng dự đoán về lâu dài, virus SARS-CoV-2 vẫn tái tạo và phát triển, song cộng đồng không còn bị bệnh nặng như thời gian đầu. Điều này có thể hiểu như sự "thỏa hiệp" giữa con người và virus.

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiến trình mở cửa trở lại tại nhiều nước đang đối mặt với thách thức mới, đi kèm nguy cơ dịch tái bùng phát dịch bệnh với sự xuất hiện và lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Đây chính là tâm dịch hiện nay của thế giới, biến chủng Omicron dự kiến sẽ chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng tới.

Xem thêm >> Cắt giảm nguồn cung sang châu Âu, Nga vận chuyển lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

Tin mới lên