Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Ba Lan: Dòng chảy phương Bắc 2 đang 'hủy hoại' Ukraine

(VNF) - Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz cho rằng Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ khiến Ukraine hao hụt nguồn thu đáng kể đồng thời không đảm bảo được an toàn trước sự xâm lược của Nga.

Ngoại trưởng Ba Lan: Dòng chảy phương Bắc 2 đang 'hủy hoại' Ukraine

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

"Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ làm mất hiệu quả của các lệnh trừng phạt chống Nga và hủy hoại chính Ukraine", Ngoại trưởng Ba Lan nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt mới đây.

Ông Czaputowicz cho rằng "Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần có những hành động quyết liệt hơn đối với Nga".

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hồi tháng 5 cũng cho rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là “vũ khí mới” của Nga nhằm vào EU và NATO.

Theo ông Morawiecki, dự án trên đặt ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng và sự đoàn kết của EU. Ông đồng thời lập luận rằng đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 hiện tại đã giúp Nga có được kinh phí để hiện đại hóa quân đội.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Ba Lan, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình TVP1, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz nói rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 giữa Nga và Đức đang làm hại đến lợi ích của Ba Lan.

“Đức đang theo đuổi chính sách liên minh với Nga và họ muốn thắt chặt thòng lòng đối với chúng ta bằng Dòng chảy phương Bắc 2. Bọn họ muốn xiết chặt Ba Lan và các nước Trung Âu và buộc chúng ta phải vĩnh viễn phụ thuộc vào sức mạnh chính trị và kinh tế của họ”, ông Macierewicz nhận định.

Ông nói thêm Ba Lan sẽ chỉ có thể trở thành một quốc gia độc lập khi các căn cứ quân sự của Mỹ được thiết lập tại đây và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị hủy bỏ. Theo ông, đây là hai mục tiêu chính mà chính sách đối ngoại của Ba Lan cần hướng đến. “Chúng ta phải hiểu rằng chỉ có Mỹ mới giúp Ba Lan giải quyết những vấn đề hiện nay”, ông Macierewicz nhấn mạnh.

Tuyên bố của cựu Bộ trưởng Ba Lan được đưa ra sau khi phát ngôn viên của chính phủ Đức Martina Fietz nói rằng Berlin coi dự án Dòng chảy phương Bắc 2, có mục đích cung cấp khí đốt của Nga cho Châu Âu, là cần thiết trong bối cảnh nhu cầu khí đốt của Đức được dự báo sẽ tăng lên trong vài năm tới.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Xem thêm >> Sau Singapore, thượng đỉnh Kim-Trump sẽ diễn ra tại Việt Nam?

Tin mới lên