Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ nói có bằng chứng SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có chứng cứ cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) tuy nhiên không cung cấp chi tiết cụ thể về tuyên bố này.

Ngoại trưởng Mỹ nói có bằng chứng SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Có bằng chứng to lớn về nguồn gốc của virus này. Rất nhiều bằng chứng cho thấy nó xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, ông Pompeo khẳng định trong chương trình "This Week" của Đài ABC ngày 3/5.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng “chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá".

Ông Pompeo nhấn mạnh đây không phải là lần đầu tiên thế giới phải đối mặt với virus từ các sự cố ở một phòng thí nghiệm của Trung Quốc: "Tôi nghĩ rằng cả thế giới hiện có thể nhìn thấy, nhớ rằng Trung Quốc có một lịch sử lây nhiễm bệnh cho thế giới và điều hành các phòng thí nghiệm không đạt tiêu chuẩn”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Pompeo cho biết ông đồng ý với một báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó họ cho rằng "với sự đồng thuận khoa học rộng rãi, virus corona không phải do con người tạo ra hoặc bị làm biến đổi gen".

Ngoại trưởng Pompeo đồng thời lên án việc Trung Quốc ngăn cản các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Mỹ tiếp cận các mẫu virus của nước này để nghiên cứu về dịch bệnh trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành trên toàn cầu.

Trước đó, trong buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/4, khi được hỏi có bằng chứng nào khiến Mỹ tin tưởng rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán hay không, Tổng thống Trump cũng từng trả lời rằng: “Vâng, tôi có”, song ông nói không thể tiết lộ thêm thông tin liên quan.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết các cơ quan tại Mỹ vẫn đang điều tra về việc virus SARS-CoV-2 ban đầu xuất hiện như thế nào và Trung Quốc đã làm gì để ngăn dịch lan ra phần còn lại của thế giới.

Tổng thống Trump nói thêm Mỹ có thông tin về những gì xảy ra tại Trung Quốc và ông sẽ sớm có bản báo cáo về vụ việc này “trong tương lai không xa”.

Mới đây, trả lời phỏng vấn đài NBC News, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành bác bỏ cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin trong giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát, cũng như bác bỏ yêu cầu nước này cần chịu trách nhiệm tài chính do tác động của đại dịch.

Ông tuyên bố dịch Covid-19 là "thảm họa tự nhiên", đồng thời kêu gọi sự hợp tác sâu rộng hơn cũng như chấm dứt việc cáo buộc lẫn nhau.

Bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,5 triệu người nhiễm và gần 250.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,2  triệu ca nhiễm và hơn 68.000 người đã tử vong.

Xem thêm >> Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên hợp quốc, Trung Quốc lên án gay gắt

Tin mới lên