Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ: 'Vành đai, con đường' của Trung Quốc liên quan tới đảo nhân tạo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ ra mối liên quan giữa sáng kiến “Vành đai, con đường” và hoạt động xây đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ: 'Vành đai, con đường' của Trung Quốc liên quan tới đảo nhân tạo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Pompeo ngày 29/3 đã cảnh báo rằng dự án "Vành đai, con đường" của Trung Quốc và hoạt động xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông đều là một phần trong chiến lược an ninh mở rộng của Bắc Kinh.

“Những cơ sở hạ tầng Bắc Kinh xây dựng trên Biển Đông không phải vì họ muốn tự do hàng hải. Họ đang cố gắng xây dựng cảng biển ở khắp nơi trên thế giới không phải vì họ muốn trở thành những nhà đóng tàu, hay các nhà quản lý đường thủy tốt, mà vì họ sở hữu yếu tố an ninh quốc gia liên quan tới những cơ sở này”, ông Pompeo phát biểu trong cuộc thảo luận với biên tập viên Rich Lowry của National Review tại Washington.

“Sáng kiến “Vành đai, con đường” cũng không có gì khác”, ông Pompeo đề cập tới kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng tới 80 quốc gia trên thế giới do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng năm 2013.

Bình luận của ông Pompeo dường như đã gắn chặt hơn 2 vấn đề hiện đang gây lo ngại cho Mỹ và các đồng minh chiến lược. Hải quân và không quân Mỹ đã tăng cường hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và tự do hàng không trên Biển Đông nhằm đảm bảo một Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

Trong khi đó, “Vành đai, con đường” Trung Quốc đã tới liên minh châu Âu và bị cáo buộc gây ra sự chia rẽ của khối này với Mỹ.

Ngày 27/3, ông Pompeo cho biết ông rất “thất vọng” khi Italy quyết định gia nhập “Vành đai, con đường”, động thái đánh đấu quốc gia G-7 đầu tiên tham gia sáng kiến này.

“Thật thất vọng khi có quốc gia nào đó có động thái liên quan và tương tác thương mại với Trung Quốc không rõ ràng”, ông Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Trong cuộc thảo luận ngày 29/3, ông Pompeo cáo buộc rằng các dự án “Vành đai, con đường” của Trung Quốc là bẫy nợ và gây suy yếu chủ quyền của các quốc gia đồng ý với điều khoản của Bắc Kinh.

“Chúng tôi đang làm việc tích cực để đảm bảo mọi người trên thế giới hiểu được mối đe dọa này. Tôi nghĩ cả thế giới đang thức tỉnh trước vấn đề này và tôi cho rằng đặc biệt là châu Á và Đông Nam Á đang thức tỉnh trước những mối đe dọa”, ông Pompeo nói.

Xem thêm >> Nga ‘lật tẩy’ âm mưu của Mỹ sau thỏa thuận với Hà Lan

Tin mới lên