Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Ukraine nêu 3 tiêu chí cần thiết để ‘chống lại Nga’

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho rằng 3 điều kiện cần thiết để Ukraine có thể “chống lại Nga một cách có hệ thống” là "chiến lược rõ ràng, hành động nhất quán và sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế".

Ngoại trưởng Ukraine nêu 3 tiêu chí cần thiết để ‘chống lại Nga’

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

Chia sẻ trên trang cá nhân Facebook ngày 9/7, khi đưa ra bình luận về lời đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Minsk của Tổng thống Ukraine trên trang Facebook cá nhân, ông Klimkin cho rằng những đề xuất nghiêm túc trước hết phải được trao đổi qua các kênh ngoại giao chính thức thay vì công khai trên Facebook.

“Các nhà báo đang tự hỏi lời đề nghị đó có được chấp thuận hay không và có quyền đưa ra những đề nghị như thế thông qua video hay không. Trên thực tế, tại sao không? Ví dụ như Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chia sẻ các chính sách mới lên Twitter”, Ngoại trường Ukraine viết.

“Thật không may, ông Putin lại chẳng để ý đến điều này”, ông Klimkin nhận định.

Nhà ngoại giao Ukraine cho rằng: “Để có thể chống lại Nga một cách có hệ thống, chúng ta cần ba điều: một chiến lược rõ ràng, hành động nhất quán và sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế”.

Trước đó, phát biểu trong một video đưa lên tài khoản Facebook cá nhân ngày 8/7, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói ông đã sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Putin tại Minsk để đàm phán.

Nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị các cuộc đối thoại nên được tổng thống Mỹ Donald Trump, thủ tướng Anh Theresa May, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng ra làm trung gian điều phối.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bắt đầu leo thang kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Kiev năm 2014 và sáp nhập lại về Nga theo một cuộc trưng cầu ý dân.

Ukraine cũng cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Kiev khi hỗ trợ lực lượng đối lập ở miền đông trong cuộc chiến chống lại chính quyền Ukraine. Nga mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc này.

Hôm 4/7, Tổng thống Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev chỉ có thể diễn ra nếu ông Zelenskiy thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử, “đặc biệt là việc liên lạc trực tiếp với đồng bào của ông ấy ở vùng Donbass và ngừng gọi họ là những kẻ ly khai”.

Cũng theo Tổng thống Putin, các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu chính quyền Ukraine thực thi thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga nhấn mạnh Ukraine cần nhận ra một điều rằng việc phát triển mối quan hệ thực chất giữa Nga và Ukraine dựa trên lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau là lợi ích chung tốt nhất của hai nước, thay vì đối đầu nhau. Ông Putin cũng nói rằng Nga sẵn sàng cho việc này.

Xem thêm >> Mỹ có động thái hòa giải đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tin mới lên