Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Ý: ‘Quan hệ với Trung Quốc hoàn toàn không thể so sánh được với Mỹ’

(VNF) - Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio mới đây tuyên bố quan hệ thương mại với Trung Quốc “hoàn toàn không thể so sánh được” với mối quan hệ mật thiết của nước này với Mỹ.

Ngoại trưởng Ý: ‘Quan hệ với Trung Quốc hoàn toàn không thể so sánh được với Mỹ’

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (phải) và người đồng cấp Mỹ Luigi Di Maio.

"Chúng tôi là một đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, chúng tôi có một mối quan hệ lịch sử, nhưng nó hoàn toàn không thể so sánh và không can thiệp tới liên minh về các giá trị của chúng tôi với Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU)”, ông Di Maio nói tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28/6.

“Hãy để tôi nói rõ hơn, mối quan hệ giữa Ý với các đồng minh như Mỹ, EU hay NATO không chỉ là liên minh chiến lược, nó còn là một liên minh giữa những quốc gia có chung giá trị cốt lõi như dân chủ hay nhân quyền", ông Di Maio nhấn mạnh thêm.

Ý là thành viên đầu tiên trong nhóm các cường quốc công nghiệp G7 ủng hộ sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc và tính đến nay là nền kinh tế lớn nhất thế giới ủng hộ dự án tham vọng này của Bắc Kinh.

Nước này hy vọng việc tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ giúp thu hút làn sóng đầu tư mới cho nền kinh tế vốn đã trì trệ trong cả thập kỷ.

Tuy nhiên động thái này đã khiến Mỹ lo ngại, nhất là sau khi Ủy ban châu Âu xem Bắc Kinh là “đối thủ có hệ thống”.

Mỹ và EU vẫn luôn băn khoăn về khả năng Trung Quốc có thể dùng Vành đai và Con đường cũng như các khoản đầu tư nói chung để tiếp cận công nghệ, các dự án hạ tầng nhạy cảm của phương Tây.

Thêm vào đó, việc Ý vừa nhận được 209 tỷ euro (249 tỷ USD) từ quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 dành cho các quốc gia thành viên của EU đã khiến nhu cầu về vốn đến từ Trung Quốc của Ý giảm mạnh.

Sáng kiến Vành đai và Con đường được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất hồi năm 2013. Đến nay, sáng kiến đã mở rộng phạm vi tới khoảng 70 quốc gia, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 23.000 tỷ USD và dân số 4,4 tỷ người.

Nhằm vào các dự án thúc đẩy kết nối hạ tầng cơ sở như đường sắt, cảng biển, cầu đường, đường ống năng lượng, Trung Quốc đưa ra sáng kiến này không chỉ nhắm đến các nước đang phát triển mà cả những nước phát triển ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Nhiều quốc gia EU đã ký MoU gia nhập sáng kiến BRI của Trung Quốc, trong đó có Croatia, Cộng hòa Czech, Hungary, Hi Lạp, Malta, Ba Lan và Bồ Đào Nha.

Xem thêm >> Gia tộc Samsung chật vật xoay xở trả tiền thuế thừa kế kỷ lục

Tin mới lên