Tài chính quốc tế

‘Ngựa quen đường cũ’, Google lại trốn 3,7 tỷ USD tiền thuế

(VNF) – Vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ ở châu Âu vì số thuế chi ra quá ít ỏi so với lợi nhuận thu được từ thị trường này, nhưng dường như Google vẫn không "mảy may" quan tâm. Gã khổng lồ công nghệ này mới đây lại bị cáo buộc trốn 3,7 tỷ USD tiền thuế.

‘Ngựa quen đường cũ’, Google lại trốn 3,7 tỷ USD tiền thuế

Google không ít lần dính vào nghi án trốn thuế lên tới hàng chục tỷ USD.

Theo công bố mới đây của Hội đồng Thương mại Hà Lan, Google đã chuyển 15,9 tỷ euro (19,2 tỷ USD) đến một công ty bình phong tại Bermuda trong năm 2016.

Hãng tin Bloomberg ngày 3/1 cho biết, Google lợi dụng một loại cơ cấu thuế có tên là "Double Irish" và "Dutch Sandwich" ở Ireland, cho phép việc chuyển tiền từ một chi nhánh của Google ở Ireland sang một chi nhánh của Google ở Hà Lan, trước khi số tiền tiếp tục được chuyển sang một chi nhánh khác ở Ireland, mà về thực chất được đặt ở Bermuda, nơi không có thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo dữ liệu tài chính lưu trữ tại Mỹ, thuế suất thực tế trên toàn cầu của Google trong năm 2016 là 19,3%. Với mức thuế suất này, Google đã giữ lại được 3,7 tỷ USD thông qua cách thức chuyển tiền trên.

Số liệu lưu trữ tại Phòng Thương mại Hà Lan ngày 22/12/2017 được công khai vào ngày 3/1 cho thấy, số tiền Google chuyển qua đường dây trên trong năm 2016 cao hơn 7% so với năm trước đó.

Về phần mình, người phát ngôn của Google cho biết họ nộp tất cả các khoản thuế và tuân thủ luật thuế tại mọi quốc gia trên thế giới mà Google hoạt động.

Google không ít lần dính vào nghi án trốn thuế lên tới hàng chục tỷ USD bằng cách chuyển doanh thu tới khu vực có "lỗ hổng thuế".

Chính phủ Ireland đã sửa đổi luật nhằm khiến các công ty khó hơn nhiều trong việc khai thác lỗ hổng về thuế nơi đây. Tuy nhiên, các công ty đã sử dụng cấu trúc này vẫn có thể tiếp tục làm việc đó cho đến năm 2020.

Theo cơ quan CES, chỉ tính riêng trong năm 2016, Google đã có thể bỏ túi lên đến 60,7 tỷ USD nhờ không phải đóng thuế.

Kỹ xảo trốn thuế tinh vi của các "ông lớn công nghệ"

Google không phải hãng công nghệ duy nhất liên quan đến cáo buộc trốn thuế, hiện có khoảng trên 2 nghìn tỷ USD lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia như: Silicon, Microsoft, Apple, Google… được cất giấu ở nước ngoài.

Chiến thuật mà những ông lớn công nghệ này sử dụng dựa trên cái gọi là "Chuyển giá" (Transfer Pricing), là những giao dịch trên giấy tờ giữa những công ty con, nhằm chuyển giao số thu nhập đến những quốc gia có mức thuế thấp, trong khi phí tổn lại rơi vào những quốc gia có mức áp thuế cao hơn. Những mánh lới kiểu này gây tổn hại cho chính quyền Hoa Kỳ 60 tỷ USD mỗi năm.

Hồ sơ Paradise đã tiết lộ rằng Apple lợi dụng phương pháp tương tự để tránh phải đóng thuế.

Trong báo cáo tài chính gần đây của mình, Apple ghi nhận đã kiếm được 44,7 tỷ USD từ các thị trường ngoài nước Mỹ nhưng chỉ phải thanh toán 1,65 tỷ USD tiền thuế. Hơn nữa, một lượng lớn trong giá trị tiền mặt 252 tỷ USD của công ty cũng ở bên ngoài Mỹ. Khoản tiền mặt này đang được quản lý bởi ASI và AOI tại Jersey, một hòn đảo nhỏ của Anh ở eo biển Channel.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, cũng đang rục rịch một kế hoạch tương tự như những gì Google đã làm, nhằm chuyển phần lợi nhuận thu được từ Ireland đến Cayman Islands.

Tin mới lên