Thị trường

Ngược lời khuyên chuyên gia, nhà đầu tư vàng kiếm lãi hơn 11,6% trong tháng 7

(VNF) - Chỉ trong tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 75 USD/oune. Giá vàng trong nước còn tăng nhiều hơn, lên đến gần 3 triệu đồng/lượng, tương đương 5,3%. Dù mua vào, bán ra có chênh lệch thì người mua vàng vẫn lãi khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Ngược lời khuyên chuyên gia, nhà đầu tư vàng kiếm lãi hơn 11,6% trong tháng 7

Nhà đầu tư vàng đang kiếm lãi hơn 11,6% trong tháng 7

Ngày đầu tháng 8, giá vàng SJC mua vào và bán ra ở mức 56,63 - 57,93 triệu đồng/lượng, chêch lệch giữa giá mua và bán lên đến 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giữ ở mức mua vào - bán ra là 1.976,1 - 1.976,6 USD/ounce, chênh lệch chỉ 0,5 USD/ounce.

Chỉ tính trong vòng 1 tuần (từ 27/7- 1/8/2020), vàng thế giới đã tăng gần 75 USD từ vùng 1.902 USD/ounce lên mức 1.976 USD/ounce.

Tính ra trong vòng 1 tháng vừa qua (tháng 7/2020), giá vàng đã tăng hơn 205 USD/ounce, tương đương 11,6%.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá vàng thế giới đã tăng 563 USD/ounce, tương đương 40% giá trị.

Tư vấn từ các chuyên gia ngành vàng, các tổ chức tài chính trong những ngày qua đều khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ hãy cẩn trọng nếu muốn đầu tư vào vàng. Nguyên do là biến động giá vàng trên thế giới diễn ra quá nhanh, chênh lệch giá vàng giữa thị trường thế giới và trong nước khá lớn (vài triệu đồng/lượng tùy thời điểm), chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra cũng có lúc lên đến 1,5- 1,5 triệu đồng/lượng.

Nhưng thực tế lại cho kết quả ngược lại. Những nhà đầu tư lao vào vàng trong tháng qua có thể đã kiếm lãi tốt và nhanh hơn các kênh khác.

Cụ thể trong tuần này, vàng miếng đã tăng gần 3 triệu/lượng, tương đương 5,3%. Tính toán chi tiết mức giá mua vào và bán ra do chênh lệch thị trường tùy thời điểm, đầu tư vàng trong tháng 7, mức lợi nhuận ròng nhà đầu tư đạt được trên mỗi lượng vàng sẽ là 7,24 triệu (14,7%).

Trên thị trường thế giới, cơn sốt giá vàng đã làm cho các nhà đầu tư vàng hưởng quả đậm. Theo Bloomberg, ba vị tỷ phú sở hữu nhiều vàng nhất thế giới gồm Mohammed Al Amoudi người Ả Rập Saudi và hai ông trùm người Nga Alexander Nesis và Suleiman Kerimov là những người hưởng lợi nhiều nhất. Sau nhiều ngày giá vàng tăng vọt, chỉ riêng ba vị tỷ phú này đã thu về hơn 2,8 tỷ USD tài sản tăng thêm.

Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của tỷ phú Suleiman Kerimov, kiểm soát khoảng 77% Polyus PJSC - công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga, hiện trị giá 6,6 tỷ USD. Vị tỷ phú đã bỏ túi thêm 1,6 tỷ USD trong năm nay khi cổ phiếu của công ty Polyus PJSC tăng gần gấp đôi.

Bên cạnh đó, tỷ phú người Nga Alexander Nesis, sở hữu Tập đoàn ICT, nắm trong tay 27% cổ phần của công ty Polymetal International, cũng kiếm lên 3,7 tỷ USD.

Tỷ phú Mohammed Al Amoudi, người đứng đầu tập đoàn khai thác vàng Midro, tăng tài sản cá nhân lên 9,2 tỷ USD. Trước cơn sốt giá vàng, tỷ phú người Ai Cập Naguib Sawiris, chủ tịch và CEO của tập đoàn Orascom Telecom, cho biết hồi tháng 3 ông đang cân nhắc dự định thâm nhập thị trường vàng.

Nhiều nhà phân tích dự đoán vàng sẽ tăng lên tới 2.000 USD/ounce vào tháng 9/2020. Suốt nhiều thập niên qua, vàng luôn được coi là tài sản an toàn cho những người đặt cược vào việc giá đồng USD sẽ giảm và thị trường tài chính trải qua những sóng gió, bất ổn.

Các công ty phân tích thị trường hàng đầu gồm Goldman Sachs, Citigroup và ngân hàng Mỹ dự đoán làn sóng giá vàng có thể còn tăng cao hơn nữa trong tình trạng lãi suất giảm và đồng USD hạ giá như hiện nay.

Trong lúc bất ổn về kinh tế, các nhà đầu tư thế giới sẽ trú ẩn vào vàng khiến nhu cầu vàng tăng, đó là lý do vàng lên.

Đầu tư vàng đang kiếm lãi tốt khi giá tăng hơn 11,6% trong tháng 7. Theo các chuyên gia, cơ hội tăng giá tiếp của vàng phụ thuộc vào thời điểm thế giới công bố vắc-xin Covid- 19. Khi vắc-xin ra đời, Covid-19 được kiểm soát, giá vàng có thể được điều chỉnh đà tăng giá.

Các chuyên gia khuyến nghị 4 nguyên tắc đầu tư vàng:

Thứ nhất, không nên lấy tiền kinh doanh thường xuyên (tiền lương, tiền kinh doanh...) để mua vàng. 

Thứ hai, người đầu tư phải tính được độ rủi ro. 

Thứ ba, người đầu cơ nên phân bổ số tiền nhàn rỗi thành ba phần để phân bổ mức độ rủi ro.

Thứ tư, người đầu tư phải theo dõi thị trường vàng thường xuyên để định được mức chênh lệch giá mua - giá bán. Và cuối cùng, không nên đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại liên tục. 

Tin mới lên