Công nghệ

Người cách ly tại nhà được theo dõi và giám sát như thế nào?

(VNF) - Những người cách ly tại nhà sẽ phải khai báo y tế hàng hàng và "check-in" bằng khuôn mặt, định vị. Nếu không tuân thủ, ứng dụng giám sát sẽ gửi thông báo đến cơ quan quản lý để xử lý theo quy định.

Người cách ly tại nhà được theo dõi và giám sát như thế nào?

Từ ngày 17/7 sẽ triển khai hệ thống quản lý cách ly y tế tại nhà bằng công nghệ tại TP. HCM. (Ảnh: Minh Sơn)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế dự kiến được triển khai từ ngày 17/7 tại địa bàn này. Ứng dụng được phát triển và vận hành bởi Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP. HCM và Viettel.

Người được cách ly tại nhà phải tải về điện thoại thông minh (smartphone) ứng dụng VietNam Health Declaration (VHD). Ở trang chủ, ngoài phần khai báo y tế nhập cảnh hoặc khai báo nội địa, ứng dụng có thêm mục "Đăng ký khai báo". Người được cách ly tại nhà cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào mục này, sau đó đăng ký khuôn mặt và định vị GPS.

Sau khi đăng ký xong các thông tin, ứng dụng sẽ cập nhật thời gian người dùng cần khai báo y tế trong ngày. Việc khai báo vào thời điểm nào sẽ do cơ quan quản lý địa phương, tuỳ theo điều kiện cụ thể, sắp xếp sao cho thuận tiện nhất cho cả người được theo dõi cách ly lẫn đội ngũ giám sát. Ở ngoài màn hình chính, đồng hồ sẽ đếm ngược thời gian đến lần khai báo tiếp theo.

Chia sẻ với VietnamFinance, ông Lưu Thế Anh, Phó giám đốc trung tâm giải pháp y tế số của Tổng công ty Giải pháp Viettel (Viettel Solutions), cho biết khi tiến hành khai báo y tế, người dùng sẽ được yêu cầu điền thông tin về triệu chứng y tế nếu có, chụp ảnh khuôn mặt và dùng tính năng định vị để xác định vị trí ở thời điểm đó.

Khi người dùng khai báo y tế ở ngoài địa điểm đăng ký cách ly, ứng dụng sẽ cảnh báo cần phải trở lại đúng vị trí. Đồng thời, cảnh báo này cũng sẽ được gửi đến cơ sở quản lý tại địa phương bằng nhiều hình thức như tin nhắn đến điện thoại, thông báo trên web… Từ tín hiệu này, người quản lý cách ly tại địa phương có thể xuống kiểm tra.

Người cách ly tại nhà sẽ phải chụp ảnh khuôn mặt và dùng tính năng định vị. (Ảnh: Minh Sơn)

"Nếu người cách ly tại nhà không dùng smartphone, họ vẫn có thể đăng ký qua số điện thoại. Hàng ngày, đội ngũ y tế đến kiểm tra việc thực hiện tự cách ly và cập nhật tình trạng sức khoẻ. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ tốn thời gian và nhân lực hơn", ông Lưu Thế Anh nói.

Cũng theo ông Anh, trong thời gian cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng nào bất thường, người dân có thể chủ động vào khai báo y tế, không cần chờ đến thời gian quy định. Thông tin sẽ được gửi đến cơ quan y tế gần nhất. Thông qua phần mềm, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly tại nhà cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người và theo dõi việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, lịch sử mỗi lần khai báo đều lưu lại trên ứng dụng dưới dạng mã QR kèm thông tin về ngày giờ thực hiện khai báo. Dữ liệu của người dân khi dùng ứng dụng sẽ được tập trung về Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch. Việc ai có thể truy cập dữ liệu và lưu dữ liệu trong bao lâu sẽ do Ban chỉ đạo quyết định và chịu trách nhiệm.

Ông Lưu Thế Anh cũng cho biết trước mắt, hệ thống này sẽ được Viettel phối hợp với Sở Y tế TP. HCM triển khai trên địa bàn toàn thành phố. Sau khi Bộ Y tế chính thức quy định đối tượng F1 hoặc F0 được cách ly tại nhà, hệ thống này sẽ được nhân rộng ra toàn quốc.

Nói về khó khăn trong việc triển khai hệ thống quản lý cách ly tại nhà bằng công nghệ, ông Lưu Thế Anh cho biết do hiện nay dịch bệnh ở TP. HCM đang diễn biến phức tạp nên việc đào tạo và hướng dẫn cách thức sử dụng hệ thống gặp nhiều khó khăn. Đơn vị này sẽ tiền hành đào tạo cho cán bộ y tế trực tuyến, sau đó những cán bộ này sẽ hướng dẫn lại cho người dân cách sử dụng.

Trên thế giới hiện nay có nhiều quốc gia đã triển khai việc quản lý người cách ly tại nhà bằng công nghệ như Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore... Trong đó, Singapore đang kết hợp cả hai phương án theo dõi người cách ly bằng ứng dụng trên smartphone và vòng đeo tay thông minh.

Tin mới lên