Bất động sản

Người dân Đà Nẵng có thể 'tiền mất, tật mang' khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tự phát

(VNF) - Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở theo hình thức dịch vụ tự phát, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho rằng, người dân có thể tiền mất, tật mang, mất ổn định trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng có thể 'tiền mất, tật mang' khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tự phát

Dân Đà Nẵng có thể mất tiền khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi mục địch sử dụng đất tự phát. Ảnh: Nhuệ Lộc.

Sáng 9/3, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở.

Nguyên nhân là thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook,...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép. Chính vì vậy, việc này dẫn đến tình trạng người dân tiền mất, tật mang, gây mất ổn định trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của Đà Nẵng.

“Căn cứ khoản 1 điều 143, 144 Luật Đất đai 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt“, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, Sở này cũng đã có công văn vào ngày 23/8/2021, chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở. 

Qua đó, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khẳng định "không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật"

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Đà Nẵng hiện nay không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, nhằm tránh tình trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai.

Tin mới lên