Tiêu điểm

'Người dân miền Trung cần sẵn sàng sơ tán trước siêu bão Noru'

(VNF) - “Bà con sống ở các nhà cấp 4 ven biển miền Trung từ Huế vào Bình Định phải chuẩn bị cho mình kịch bản sơ tán và sẵn sàng sơ tán trước 15 giờ chiều ngày 27/9”, tiến sỹ Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai khuyến cáo.

'Người dân miền Trung cần sẵn sàng sơ tán trước siêu bão Noru'

Dự báo vùng ảnh hưởng của bão Noru sau khi vào biển Đông. Ảnh: VNDMS

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Huy, siêu bão Noru đang tiến nhanh vào biển Đông với cấp gió rất lớn, thậm chí lớn hơn bão Sangsane vào Đà Nẵng năm 2006, bão Damrey vào Nha Trang năm 2017. Đó là những cơn bão từng gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung.

Trên trang Facebook cá nhân, chuyên gia Nguyễn Ngọc Huy (FB Huy Nguyen) liên tục cập nhật thông tin chi tiết về siêu bão Noru để người dân chủ động phòng tránh.

“Mắt bão của Noru lúc này, nó vẫn đang mạnh kịch khung trong thang đo bão quốc tế (bão mạnh CAT5). Dự báo nó sẽ tiếp cận đất liền phía Bắc Manila trong tối nay. Một số đĩa mây có xu hướng tách tâm bão. Chúng sẽ gây mưa lớn ngay trên đất liền của Philippines.

Khi tâm bão đi qua đất liền chắc chắn sẽ giảm cấp trước khi đi vào biển Đông và sau đó nó lại tăng sức mạnh trở lại. Hai yếu tố quan trọng nhất để duy trì sức mạnh của bão là áp suất tâm bão và khả năng bốc hơi nước từ biển. Với việc bị phá cấu trúc một phần, tôi hy vọng bão sẽ nhẹ hơn mức CAT4”, ông Nguyễn Ngọc Huy cung cấp thông tin mới nhất về siêu bão Noru.

Mắt bão Noru (Ảnh: FB Huy Nguyen)

Ông Nguyễn Ngọc Huy dự báo, đêm 27/9, rạng sáng ngày 28/9, tâm bão có khả năng đổ bộ vào khu vực Quảng Ngãi, Quảng Nam và có thể tiếp tục được dự báo đi lệch Nam trong những giờ tới. Đáng chú ý, khi vào biển Đông và tiếp cận gần bờ, bão có thể mạnh đến cấp 15-16, giật trên cấp 17.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Huy cũng chia sẻ thêm: “Do bán kính bão rất lớn và cường độ bão rất mạnh nên các tỉnh từ Quảng Bình tới Nha Trang thuộc vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão. Vùng có gió bão rất mạnh dự kiến từ Huế tới Phú Yên. Bão cũng lên tận Tây Nguyên với sức gió lớn, năng lượng nhiều”.

Vì vậy, ông khuyến cáo: “Bà con sống ở các nhà cấp 4 ven biển miền Trung từ Huế vào Bình Định phải chuẩn bị cho mình kịch bản sơ tán và sẵn sàng sơ tán trước 15 giờ chiều ngày 27/9. Tất cả tàu thuyền phải được neo đậu nơi an toàn. Cơn bão này sẽ tạo ra sóng cồn cao 4-5m gần bờ và tạo áp lực gây nước biển dâng cao hơn bình thường 1m-1.5m”.

Chiều 25/9, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai triển khai ứng phó bão Noru, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia cũng dự báo “siêu bão Noru sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây”.

Ông Trần Hồng Thái chia sẻ thêm thông tin: “Đến 13 giờ chiều nay, bão Noru đang ở ngay trên vùng biển Phillippines, cường độ gió cấp 15, giật cấp 17. Dự báo trong khoảng đêm nay, bão Noru sẽ đi vào Biển Đông”.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cơn bão Noru đang di chuyển rất nhanh và là cơn bão rất mạnh, có tâm sắc nét, khí áp giảm rất thấp, cấu trúc bão đồng nhất từ mặt đất lên đến độ cao 15 - 17 km. Trên đường đi của bão Noru, nhiệt độ bề mặt nước biển khá cao và có các điều kiện khí quyển thuận lợi cho quá trình mạnh lên của bão.

Bão có khả năng đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa với gió giật cấp 13 - cấp 14; giật trên cấp 16. Dự báo từ khoảng chiều và đêm 27/9, bão ảnh hưởng trực tiếp nước ta. Các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Noru.

"Đến trưa 25/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận rà soát phương án sơ tán dân với tổng số gần 214.000 hộ, tương đương trên 868.000 người. Trong đó, các địa phương trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán trên 93.000 hộ với khoảng 369.000 người, tùy theo diễn biến của bão", ông Phạm Đức Luận, Phó chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết.

Tin mới lên