Xe

Người dân muốn ghi hình khi CSGT làm nhiệm vụ cần tuân thủ những điều kiện nào?

(VNF) - Kể từ ngày 15/1/2020, người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình.

Người dân muốn ghi hình khi CSGT làm nhiệm vụ cần tuân thủ những điều kiện nào?

Từ ngày 15/1, người dân được ghi hình khi CSGT làm nhiệm vụ

Thông tư số 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1 có nội dung đáng chú ý là người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình.

Từ ngày 15/1 người dân chỉ được chụp hình CSGT nếu thỏa mãn các điều kiện nào?

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1 và thay thế Thông tư số 54/2009/TT-BCA ngày 2/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, Điều 11 trong Thông tư số 67/2019 của Bộ Công an quy định về hình thức giám sát của Nhân dân như sau: Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ; Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đối với các thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp thì phải đảm bảo các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trong Thông tư cũng quy định, nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT như: Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc nhân dân giám sát CAND làm nhiệm vụ phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết Thông tư 67/2019 là một trong những quy định giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu cực của lực lượng CAND khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có CSGT.

Theo quy định, khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Xem thêm: Từ 2020: Lái xe máy khi có nồng độ cồn bị phạt từ 2 triệu đồng

Tin mới lên