Tài chính quốc tế

Người dân Nga sẽ được tiêm vaccine Sputnik-V miễn phí từ tuần tới

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ bắt đầu tiêm chủng vaccine Sputnik-V ngừa virus SARS-CoV-2 trên quy mô lớn vào cuối tuần tới. Theo ông Putin, số lượng vaccine Sputnik-V được sản xuất tại nước này sẽ tăng lên 2 triệu liều vào những ngày tới.

Người dân Nga sẽ được tiêm vaccine Sputnik-V miễn phí từ tuần tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị tiêm chủng vaccine Sputnik-V trên quy mô lớn vào cuối tuần tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 2/12, Tổng thống Putin cho biết ngành công nghiệp dược phẩm của Nga đã sẵn sàng cho việc tiêm chủng trên quy mô lớn.

"Tôi yêu cầu tổ chức công việc để tiến hành chương trình tiêm chủng trên diện rộng từ cuối tuần tới", ông Putin nói trong cuộc gọi thoại video với Phó thủ tướng Tatiana Golikova.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, việc tiêm chủng bắt đầu với các nhóm nguy cơ cao gồm nhân viên y tế, giáo viên, người cao tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì và cao huyết áp.

Trao đổi với cơ quan Liên hợp quốc, ông Murashko tiết lộ hơn 100.000 người Nga đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và trong năm 2021, con số này có thể lên tới hàng chục triệu người.

Cũng theo ông Murashko, vaccine Sputnik-V được xem là ứng cử viên hàng đầu sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).”

Về phần mình, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, lưu ý rằng việc tiêm chủng chống Covid-19 sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện và theo từng giai đoạn.

Sputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới hồi tháng 8, được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 24/11 ra thông báo cho biết vaccine Sputnik-V có hiệu quả lên tới 95% trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, có 40.000 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 3 của nghiên cứu vaccine Sputnik-V ở Nga, trong đó hơn 22.000 tình nguyện viên đã được tiêm mũi đầu tiên và hơn 19.000 tình nguyện viên đã được tiêm cả 2 mũi.

RDIF thông báo giá vaccine Sputnik-V dành cho thị trường quốc tế sẽ thấp hơn 10 USD mỗi liều, tức là dưới 20 USD cho 2 liều cần thiết. Có thể thấy, giá vaccine Sputnik-V thấp hơn đáng kể so với vaccine mRNA do tập đoàn Moderna và Chính phủ Mỹ phối hợp phát triển với sự giúp đỡ của Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ.

Dự kiến, đợt giao hàng quốc tế đầu tiên vaccine Sputnik-V sẽ được thực hiện vào tháng 1/2021. Những khách hàng mới gửi yêu cầu đặt hàng sẽ có thể nhận được những lô vaccine đầu tiên bắt đầu từ tháng 3/2021.

Xem thêm >> Chính trị gia 19 nước kêu gọi ‘giải cứu’ rượu Australia sau đòn áp thuế của Trung Quốc

Tin mới lên