Tài chính quốc tế

Người đàn ông Na Uy lĩnh án 14 năm tù vì theo dõi tàu ngầm Nga

(VNF) - Tòa án Nga ngày 16/4 đã kết tội công dân Na Uy Frode Berg làm gián điệp để thu thập dữ liệu về các tàu ngầm hạt nhân của Nga và tuyên phạt ông này 14 năm tù giam.

Người đàn ông Na Uy lĩnh án 14 năm tù vì theo dõi tàu ngầm Nga

Ông Frode Berg, công dân Na Uy, bị Nga phạt 14 năm tù vì tội gián điệp hôm 16/4/2019.

Ông Frode Berg (62 tuổi) là lính biên phòng Na Uy đã nghỉ hưu. Hồi tháng 12/2017, ông bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt quả tang khi đang nhận các tài liệu mật về Hải quân nước này từ một công dân địa phương là Alexei Zhitnyuk, người từng bị bắt giữ vì tội phản quốc.

Các quan chức Nga cho biết kể từ năm 2015, ông Frode Berg đã gửi những phong thư đựng tiền mặt cho một người không rõ danh tính, đổi lại, tình báo Na Uy nhận được thông tin về tàu ngầm hạt nhân của Nga ở phương Bắc. Tại thời điểm bị bắt, ông Frode Berg đang mang theo một phong bì chứa 3.000 Euro.

Cuối tháng 4/2018, ông Frode Berg thừa nhận làm việc cho tình báo quân đội Na Uy, nhưng chỉ nhận nhiệm vụ là người đưa thư. Trong nhiều năm, ông đã gửi thư đựng tiền cùng các chỉ dẫn nhân các chuyến sang biên giới Nga nhưng không biết được về cơ chế và quy mô hoạt động của mạng lưới gián điệp này.

Cũng theo giới truyền thông, các cơ quan an ninh Nga cho rằng ông Berg từng cộng tác với cả Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Luật sư của ông Frode Berg, Ilya Novikov, nói rằng thân chủ của ông sẽ không kháng cáo bản án, nhưng muốn được Tổng thống Vladimir Putin ân xá.

Phán quyết này của Nga có khả năng gây căng thẳng quan hệ giữa Nga và quốc gia láng giềng Na Uy, thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Na Uy có đường biên giới chung với Nga ở vùng Bắc Cực. Trong hàng thập niên, mối quan hệ giữa hai nước là hòa hảo, ngay cả trong thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên xấu đi kể từ 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crime của Ukraine vào lãnh thổ của Nga.

Na Uy duy trì quan hệ hợp tác lâu đời với Nga, đặc biệt là ở Bắc Cực, trong các lĩnh vực tìm kiếm và cứu nạn, đánh cá và khai thác dầu mỏ, hợp tác các cơ quan bảo vệ biên giới. Kể từ sau thỏa thuận miễn thị thực cho người dân địa phương có hiệu lực vào năm 2012, hàng loạt công ty Nga mở văn phòng tại Kirkenes, các sự kiện và lễ hội xuyên biên giới trở nên phổ biến hơn và du khách Nga đổ xô sang Na Uy mua sắm.

Tuy vậy, với một vị trí địa - chính trị đặc biệt, Na Uy cũng được xem như một kênh thông tin giám sát mọi động thái ở biên giới phía Bắc của Nga. Những năm gần đây, Nga đã ngầm gửi thông điệp tới người hàng xóm của mình bằng những cuộc tập trận ít khi hoặc không có cảnh báo khiến Na Uy phải tập ứng phó với tình huống đánh bom vào một trạm radar ở Đông Bắc nước này cũng như lo ngại hoạt động của tàu ngầm Nga sẽ ảnh hưởng đến cáp quang dưới biển.

Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga ở Bắc Cực cũng là một nỗi lo đối với Na Uy. Bán đảo Kola, nằm sát biên giới Na Uy là nơi tập kết các tàu ngầm hạt nhân của Nga và Điện Kremlin đã thiết lập một chuỗi các căn cứ dọc theo bờ biển phía Bắc nước này cũng như mở lại các cơ sở quân sự ở Bắc Cực thời Liên Xô trước đây.

Xem thêm >> Bất đồng quan điểm, Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO

Tin mới lên