Học thuật

Người đi vay là ai? Phân loại hình thức cho vay của ngân hàng thương mại theo mục đích

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Người đi vay (borrower) là gì? Phân loại hình thức cho vay của ngân hàng thương mại theo mục đích.

Người đi vay là ai? Phân loại hình thức cho vay của ngân hàng thương mại theo mục đích

Người đi vay (borrower) Cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nhận được tiền vay để tài trợ cho tiêu dùng hoặc đầu tư.

Người đi vay là ai?

Người đi vay (borrower) là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nhận được tiền vay để tài trợ cho tiêu dùng hoặc đầu tư. Người đi vay thường phải trao cho ngươi vay một vật thế  chấp nào đó để đảm bảo an toàn cho khoản tiền mà anh ta muốn vay. Người cho vay có quyền giữ lại vật thế chấp nếu người đi vay không có khả năng hoàn trả tiền vay.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Phân loại hình thức cho vay của ngân hàng thương mại theo mục đích

Nếu chia theo mục đích cho vay thì có 2 loại cho vay chính:

Vay tiêu dùng: Mục đích của loại cho vay này là người đi vay phải sử dụng tiền vay vào việc tiêu dùng, mua sắm tài sản cố định nhằm mục đích phục vụ lợi ích cá nhân. Khi thực hiện hình thức cho vay này, cán bộ tín dụng đã phải xem xét kỹ lưỡng đến nguồn tiền được dùng trả nợ Ngân hàng chính là thu nhập cá nhân của người vay tiền. Hình thức phổ biến nhất của loại hình này là cho vay trả góp, một loại hình đã được áp dụng rất thành công ở các nước phát triển. Ngân hàng có thể cho các công chức vay để họ mua sắm ô tô, xe máy, trả góp nhà.

Ở các nước phương Tây và Mỹ thì một người có thể mua ô tô để đi lại trở lên rất dễ dàng trong khi tài khoản của anh ta không cần phải có 100% hay 50% giá trị của chiếc xe đó. Điều này đã giúp cho việc tiêu thụ hàng hoá trở lên thuận lợi hơn, do vậy nó thúc đẩy sản xuất phát triển.

Cho vay để kinh doanh: Mục đích của loại cho vay này là ngân hàng cho các doanh nghiệp vay để phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm mở rộng sản xuất hay đáp ứng một nhu cầu nào đó về tiền của doanh nghiệp.

Dựa vào đặc điểm của từng ngành mà ngân hàng sẽ thiết lập các điều kiện cho vay, phương thức cho vay, cách thức trả nợ dựa trên nguồn thu tiền bán hàng của doanh nghiệp. Có thể phân chia loại hình này theo tiêu thức cho vay doanh nghiệp sản xuất và cho vay thương mại hay có thể cho vay theo các ngành nghề kinh tế: Cho vay ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp, cho vay ngành dịch vụ.
 

Tin mới lên