Nhân vật

Người được ông Putin đề xuất thay Thủ tướng Nga Medvedev là ai?

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/1 đã đề xuất cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin giữ chức thủ tướng thay ông Dmitri Medvedev sau khi ông Medvedev cùng toàn bộ nội các từ chức cùng ngày.

Người được ông Putin đề xuất thay Thủ tướng Nga Medvedev là ai?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Đây là một động thái khá bất ngờ của ông Putin bởi từ trước tới nay tên tuổi của ông Mishustin gần như không xuất hiện trong danh sách những ứng viên tiềm năng cho chức vụ này.

Trong thông báo hôm 15/1, Điện Kremlin cho biết ông Mishustin đã đồng ý trở thành thủ tướng mới của Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh giải tán chính phủ.

Theo hiến pháp Nga, việc đề cử ông Mishustin giữ chức Thủ tướng Nga vẫn cần được sự phê chuẩn của quốc hội Nga trong vòng 1 tuần tới. Hạ viện Nga sẽ xem xét đề cử này vào hôm nay (16/1).

Ông Mishustin sinh năm 1966 tại Moscow. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư hệ thống và có bằng thạc sĩ tại Học viện Máy công cụ Moscow.

Ông làm việc trong lĩnh vực máy tính và IT trong suốt những năm 1990 rồi sau đó tham gia vào cơ quan thuế trong những năm cuối thập kỷ.

Ông Mishustin bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực thuế từ năm 1998, khi đó ông được bổ nhiệm vào vị trí phó lãnh đạo Cục Thuế nhà nước Nga. Chỉ sau 1 năm ông được cất nhắc lên chức thứ trưởng phụ trách thuế.

Ông Mishustin sau đó nhận bằng tiến sĩ kinh tế với luận văn đề tài "Chiến lược hình thành thuế tài sản ở Nga". 

Với học vị tiến sĩ về kinh tế, ông Mishustin giám sát việc mở cửa những khu vực kinh tế đặc biệt đầu tiên tại Nga và vào những năm 2000, ông phụ trách Cơ quan Địa chính Bất động sản Liên bang.

Năm 2008, ông Mishustin rời khỏi các vị trí trong chính phủ và trong 2 năm sau đó, ông giữ chức lãnh đạo bộ phận quản lý tài sản và vốn cổ phần tư nhân của tập đoàn UFG Asset Management có trụ sở tại Moscow, Nga.

Năm 2010, ông Mishustin trở lại đảm nhận vị trí người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang Nga. Ông đã đưa ra những chính sách mới giúp cắt giảm các thủ tục hành chính bằng cách số hóa nhiều quy trình và xây dựng được một cơ sở dữ liệu thống nhất khổng lồ của nước Nga vào năm ngoái. Nga đã tăng doanh thu quốc gia nhờ những cải cách này.

Theo RT, thành tựu của ông Mishustin không chỉ được Nga mà còn được phương Tây ghi nhận. Năm ngoái, Financial Times nói rằng ông Mishustin đã thiết lập nên “tương lai của mô hình quản lý thuế” ở Nga với sự ra đời của hệ thống số hóa thời gian thực, cho phép phát hiện các lỗi sai trong khi tăng đáng kể doanh thu cho nhà nước.

Ông được ca ngợi bởi các thành tích trong việc cải thiện quá trình thu thuế, giúp nguồn thuê từ thuế của chính phủ Nga tăng hơn 2 lần trong vòng 10 năm qua.

Ông Mishustin được cho là có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Nga Putin bởi ngoài khả năng chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp và điều hành chính phủ, ông Mishustin còn có thể soạn nhạc, chơi đàn piano, đồng thời là một người chơi khúc côn cầu giỏi.

Xem thêm >> Mỹ chưa vội dỡ thuế quan trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Tin mới lên