Nhân vật

Người giàu thứ 3 thế giới gửi tâm thư, trích thơ để ‘thức tỉnh’ các nhà đầu tư

(VNF) - Warren Buffett, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại vừa gửi tâm thư, trích thơ để "động viên" các nhà đầu tư.

Người giàu thứ 3 thế giới gửi tâm thư, trích thơ để ‘thức tỉnh’ các nhà đầu tư

Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

Vị tỷ phú giàu thứ ba thế giới đã giải thích những rủi ro của các khoản vay nợ và hệ lụy của chúng trong bức thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway vừa được công bố vào ngày 24/2 vừa qua.

"Chính tập đoàn Berkshire đã đưa ra một số ví dụ sống động về mức độ ngẫu nhiên của giá cả trong ngắn hạn có thể làm mờ đi sự tăng trưởng dài hạn của giá trị trong 53 năm qua. Theo năm tháng, chúng ta đã tiến lên phía trước, tuy nhiên cổ phiếu Berkshire đã phải chịu bốn lần giảm điểm đáng kể", ông viết.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã giảm khoảng 37% đến 59% nhiều lần trong năm thập kỷ qua.

Ông viết: "Biểu đồ này đưa ra luận cứ mạnh mẽ nhất để minh chứng cho việc không nên sử dụng tiền vay để sở hữu cổ phiếu. Ngay cả khi các khoản vay của bạn nhỏ và bạn sẽ không lập tức bị đe dọa khi thị trường lao dốc, tâm trí của bạn có thể bị "nhiễu loạn" bởi những tiêu đề đáng sợ trên các bài báo hay những lời bình luận khiến bạn "bủn rủn chân tay". Mà khi tâm trí bất an sẽ không đưa ra những quyết định đúng đắn".

Buffett dự đoán cổ phiếu của công ty sẽ giảm trở lại do sự sụt giảm tương tự trong 53 năm tới.

Warren Buffett hiện là người giàu thứ ba trên thế giới với tài sản ròng 86,9 tỷ USD theo Forbes.

"Không ai có thể cho bạn biết khi nào điều đó xảy ra. Ánh sáng có thể chuyển từ xanh sang đỏ mà không cần dừng lại ở màu vàng," ông viết.

Tuy nhiên, "khi những sụt giảm nghiêm trọng xảy ra, chúng mang lại những cơ hội "phi thường" cho những người không bị ràng buộc bởi những món nợ", ông nhấn mạnh.

Nhà đầu tư chia sẻ một vài câu thơ trong bài thơ "If" của nhà thơ Rudyard Kipling viết năm 1985 để làm sáng tỏ bài học đầu tư:

"If you can keep your head when all about you are losing theirs . . .

If you can wait and not be tired by waiting . . .

If you can think – and not make thoughts your aim . . .

If you can trust yourself when all men doubt you...

Yours is the Earth and everything that's in it."

(Tạm dịch: Nếu bạn vẫn vững tâm khi mọi người xung quanh đã bị dao động…

Nếu bạn có thể chờ đợi và không hề thấy mệt mỏi vì đợi chờ...

Nếu bạn có thể suy tư mà vẫn không ảnh hưởng tới mục tiêu của bạn...

Nếu bạn có thể tự tin vào bản thân trong khi tất cả mọi người nghi kị...

Thì mọi thứ trên thế giới này chính là của bạn."

Danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.

Cũng trong lá thư, ông công bố 15 cổ phiếu dẫn đầu danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Bao gồm những cái tên quen thuộc như Coca-Cola, American Express, Moody's Corporation, Delta Air Lines... Trong đó, Wells Fargo (WFC) đứng đầu danh  sách cổ phiếu mà Buffett nắm giữ nhiều nhất, tiếp đó là Apple (AAPL) và Bank of America (BAC).

Warren Edward Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ông được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là chủ tịch và CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway.

Buffett nổi tiếng với biệt danh 'Huyền thoại đến từ Omaha' hay 'Hiền tài xứ Omaha' do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị. Bên cạnh đó, ông còn được ca tụng bởi những phát biểu mang tính triết lý sâu sắc đã trở thành 'kim chỉ nam' cho các nhà đầu tư khắp thế giới.

Đối với Warren Buffett, có hai nguyên tắc quan trọng: "Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1."

>>  'Ông trùm' xe hơi Trung Quốc tham vọng gì khi thâu tóm Mercedes-Benz?

Tin mới lên