Tiêu điểm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: 'Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở Đá Ba Đầu'

(VNF) - Liên quan tới việc tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn theo dõi sát tình hình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: 'Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở Đá Ba Đầu'

Nhiều tàu Trung Quốc bị phát hiện neo đậu trái phép tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: MAXAR).

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm nay (8/4), trả lời câu hỏi về tình hình tàu Trung Quốc tại khu vực Đá Ba Đầu ở đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 “Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, trên các vùng biển của Việt Nam phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”.

Trước đó, trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 25/3, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng tuyên bố.

Mới đây, tại Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN ngày 7/4, quan chức Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận quan ngại về diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông.  Trong đó có các hành động đe doạ, cưỡng ép, vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS, ảnh hưởng tới hoà bình và an ninh khu vực, đi ngược lại cam kết trong DOC và tạo không khí bất lợi cho đàm phán xây dựng COC.

Trước tình hình này, ASEAN nhấn mạnh lập trường nguyên tắc, yêu cầu kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển của LHQ, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, từng bước nối lại đàm phán nhằm xây dựng Bộ Quy tắc COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Xem thêm >> Nhiều hãng thời trang dùng bản đồ có ‘đường lưỡi bò’, Việt Nam lên tiếng

Tin mới lên