Nhân vật

Người thừa kế Red Bull: Tỷ phú châu Âu giàu nhất thế hệ Gen Y

(VNF) - Mark Mateschitz, 30 tuổi, người Áo, sở hữu gần một nửa đế chế Red Bull và 2 đội đua Công thức 1 sau khi cha ông là tỷ phú Dietrich Mateschitz qua đời vào tháng trước. Với khối tài sản gần 16 tỷ USD, tỷ phú người Áo đã trở thành người giàu nhất thế hệ Gen Y (những người sinh trong quãng thời gian 1981 – 1996).

Người thừa kế Red Bull: Tỷ phú châu Âu giàu nhất thế hệ Gen Y

Mark Mateschitz, tỷ phú gen Y giàu nhất thế giới.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, tỷ phú người Áo Mark Mateschitz, người thừa kế 49% cổ phần của Red Bull GmbH từ cha mình là ông Dietrich Mateschitz, hiện sở hữu khối tài sản 15,8 tỷ USD, là người giàu thứ 94 thế giới tại thời điểm ngày 11/11.

Không chỉ là một tỷ phú hàng đầu thế giới, ông Mark cũng trở thành tỷ phú giàu nhất thuộc thế hệ millennials, hay còn gọi là Gen Y, chỉ những người sinh trong quãng thời gian 1981 – 1996.

Kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho Red Bull

Mark lớn lên ở Áo, theo học Đại học Khoa học Ứng dụng Salzburg trước khi bắt đầu kinh doanh nhãn hiệu đồ uống của riêng mình vào năm 2018. Công ty này sản xuất bia và nước chanh từ nước lấy từ một trong những con suối lâu đời nhất của Áo.

Mark là con một và được thừa kế toàn bộ cổ phần của cha mình tại Red Bull. Phần còn lại của công ty được nắm giữ bởi gia đình của người đồng sáng lập quá cố, doanh nhân Thái Lan Chaleo Yoovidhya.

Với việc thừa kế một nửa công ty đồ uống tăng lực lớn nhất thế giới và hai đội đua Công thức 1, ông Mark được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho Red Bull.

Trong bốn thập kỷ qua, nhà đồng sáng lập Dietrich Mateschitz đã tận dụng sự nổi tiếng của thương hiệu công ty để xây dựng một đế chế tiếp thị trong ngành thể thao từ bóng đá đến đua xe ôtô, xe đạp, leo núi.

Ngoài số cổ phần từ Red Bull, không rõ liệu ông Mark có được thừa kế các tài sản khác từ cha mình, người đã nhận được hơn 2 tỷ USD cổ tức từ nhà sản xuất đồ uống trong thập kỷ qua, hay không.

Tỷ phú 30 tuổi hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của quỹ nghiên cứu tủy sống do cha ông thành lập và do mẹ ông là bà Anita Gerhardter điều hành.

Tỷ phú giàu nhất nước Áo

Trong thư gửi nhân viên ngày 11/11, ông Mark, người phụ trách bộ phận sản xuất các lại đồ uống từ nguồn nguyên liệu hữu cơ của Red Bull, cho biết bản thân có kế hoạch tập trung vào vai trò cổ đông thay vì điều hành hoạt động hàng ngày của công ty như cha mình.

Bộ ba giám đốc điều hành từng làm việc tại Red Bull dưới thời ông Dietrich Mateschitz đã từ chức như một phần của cuộc đại tu quản lý. Họ sẽ tiếp tục làm cố vấn cho công ty. Hai người trong số họ sẽ làm việc trực tiếp với Mark và tư vấn cho ông về công ty.

Tuần trước, Mark nói với các nhân viên của Red Bull rằng một ban giám đốc sẽ giám sát hoạt động kinh doanh sau cái chết của cha mình.

Kể từ khi được thành lập cách đây gần bốn thập kỷ, Red Bull đã trở thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực đồ uống và là một thương hiệu được công nhận trên toàn cầu với sự hiện diện trong các ngành công nghiệp trò chơi, thể thao và giải trí.

Công ty có doanh thu hàng năm là 7,8 tỷ EUR (8 tỷ USD) vào năm 2021 khi bán được gần 10 tỷ lon nước giải khát hàng đầu của mình.

Cố tỷ phú Dietrich Mateschitz nhận khoản cổ tức kỷ lục 865 triệu USD chỉ thời gian ngắn trước khi qua đời vào cuối tháng 10 ở tuổi 78. Khi đó, ông Mateschitz sở hữu khối tài sản trị giá 15,1 tỷ USD và là người giàu nhất nước Áo. Với khối tài sản tích lũy được, ông Dietrich Mateschitz đã mua nhiều tài sản xa xỉ, bao gồm một hòn đảo ở Fiji và các lâu đài ở quê nhà Áo.

Hiện tại, con trai duy nhất của ông sở hữu khối tài sản lớn hơn cha mình, và cũng là tỷ phú giàu nhất nước Áo, khi chỉ mới bước vào ngưỡng tuổi 30.

Xem thêm >> Việt Nam có 7 tỷ phú USD, cựu Chủ tịch Novaland lần đầu lọt top toàn cầu

Tin mới lên