Nhân vật

Người thừa kế Samsung được tại ngoại sau 353 ngày ‘bóc lịch’

(VNF) - Từng bị tuyên án 5 năm tù giam vì tội danh hối lộ, tham nhũng và che giấu tài sản ở nước ngoài, ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics đã được trả tự do sau khi toà án phúc thẩm tuyên phạt ông 2 năm rưỡi tù cho hưởng án treo, AFP đưa tin ngày 5/2.

Người thừa kế Samsung được tại ngoại sau 353 ngày ‘bóc lịch’

Ông Lee Jae-yong được trả tự do sau 1 năm giam giữ.

Theo đó, tòa án phúc thẩm Hàn Quốc đã giảm hình phạt tù giam 5 năm của ông Lee xuống còn 2 năm 6 tháng dưới hình thức tù treo trong vòng 4 năm, cũng như đình chỉ bản án tội danh hối lộ và tham nhũng trước đó.

Ông Lee bị bắt giữ ngày 17/2/2017 vì bị truy tố với 5 tội danh như hối lộ, tham nhũng và che giấu tài sản ở nước ngoài. Công tố viên đặc biệt còn cáo buộc ông Lee đã đưa hoặc cam kết đưa 43,3 tỷ won cho bà Park và bà Choi dưới danh nghĩa tài trợ cho việc huấn luyện cưỡi ngựa cho người con gái của bà Choi là Chung Yoo-ra. Ông Lee luôn khẳng định ông không có tội.

Tháng 8/2017, ông Lee bị tuyên án 5 năm tù giam vì đã đưa 8,8 tỷ won (khoảng 8,1 triệu USD) cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil để đổi lấy việc chính phủ hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt của Samsung. Động thái này được cho là có tầm quan trọng sống còn đối với việc ông Lee thừa kế quyền lãnh đạo của tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc.

Trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 5/2, Chánh án tòa án Cheong Hyung-sik cho rằng bản chất của việc ông Lee phải chi tiền cho bà Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil là "sự tuân thủ thụ động trước quyền lực chính trị".

Theo tòa án, trong thương vụ hối lộ này, phía tập đoàn Samsung không phải là bên chủ động đưa ra những yêu cầu "trực tiếp" hoặc "ngấm ngầm" đối với chính quyền của cựu tổng thống Park.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm không ghi nhận rằng việc thừa kế quyền lãnh đạo đã được thực hiện tại Samsung như cơ quan công tố nhận định, đồng thời thay đổi lại phán quyết của tòa sơ thẩm.

Được trả tự do sau một năm bị giam giữ, ông Lee có thể tiếp tục các vai trò hiện tại của mình, trong đó có vị trí giám đốc Samsung Electronics. Theo công ty luật Cho & Partners, ông Lee bị buộc một số tội danh nhẹ hơn và bị cấm rời khỏi Hàn Quốc nếu không có sự đồng ý của thẩm phán.

Trong lịch sử tập đoàn công nghiệp lớn nhất Hàn Quốc từ năm 1938 đến nay, ông Lee là lãnh đạo đầu tiên bị bắt giữ, xét xử.

Ông Lee Jae-yong là người giàu thứ 3 của Hàn Quốc.

Ông Lee tốt nghiệp đại học tại Seoul, thạc sỹ tại Nhật, tiến sỹ tại ĐH Harvard, Mỹ. Ông kết hôn năm 1998, có 2 con, li dị năm 2009. Ông là người giàu thứ ba ở Hàn Quốc, với khối tài sản ước tính gần 6 tỷ USD.

Ông Lee được biết đến là người khiêm tốn, kín tiếng, cần mẫn, chịu khó trả lời email của từng nhân viên. Sau khi ông tiếp quản Samsung , doanh thu của tập đoàn tăng gấp 100 lần so với đỉnh cao mà bố ông đạt được năm 1987.

Trước khi về làm việc cho công ty gia đình, ông Lee làm Giám đốc tài chính dịch vụ bán lẻ của GE Capital và tư vấn cho Ngân hàng Boston năm 1992. Ông tham gia lĩnh vực kinh doanh trên Internet từ trước năm 2001. Ông đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với Steve Jobs - cha đẻ của Apple.

Từ một công ty cung cấp nguyên liệu cho thiết bị của Apple, trong đó có iPod, Samsung dưới sự điều hành của ông Lee đã lớn mạnh, trở thành đối thủ đáng gờm nhất của Apple. Nhờ mối quan hệ tốt với Steve Jobs và sự nỗ lực của bản thân, ông Lee đã giúp tăng thị phần điện thoại Samsung lên 25%.

Bất chấp những tai tiếng xung quanh việc lãnh đạo bị bắt giữ và sự cố cháy nổ Galaxy Note 7, Samsung hoạt động tốt và thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ mảng sản xuất chip và điện thoại.

Samsung cùng với Lotte và SK là 3 tập đoàn lớn của Hàn Quốc dính vào bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Hồi tháng 3/2017, bà Park đã bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất khỏi cương vị Tổng thống sau khi bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước.

Bà là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội trong các năm 1996 và 1997.

>> Cận cảnh dòng xe bus điện mới của Triều Tiên

Tin mới lên