Nhân vật

Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong lại đối mặt nguy cơ ngồi tù

(VNF) - Nếu tòa phát lệnh bắt giữ, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, người thừa kế và cũng là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, sẽ tiếp tục ngồi tù sau khi được trả tự do hồi tháng 2/2018.

Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong lại đối mặt nguy cơ ngồi tù

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Tòa án Hàn Quốc ngày hôm nay (8/6) đã mở phiên thẩm định phục vụ cuộc điều tra về thương vụ sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn Samsung.

Mục đích của phiên tòa là xem xét quyết định tạm giam Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, sau khi các công tố viên Hàn Quốc hôm 4/6 vừa qua đề nghị bắt giữ ông này trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến việc thừa kế tập đoàn. Ông Lee Jae-yong đã trình diện trong phiên tòa ngày 8/6.

Ngoài ông Lee Jae-yong, cơ quan công tố cũng đề nghị bắt giam nguyên Giám đốc Bộ phận Chiến lược tương lai của Samsung, ông Choi Gee-sung và nguyên Giám đốc Chiến lược, ông Kim Jong-joong.

Trước đó, hôm 4/6, các công tố viên đã cáo buộc ông Lee Jae-yong liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp và thao túng cổ phiếu để tiến hành sáp nhập 2 công ty con Samsung C&T và Cheil Industries năm 2015.

Theo đó, các công tố cho rằng quan chức cấp cao Samsung đã cố ý hạ giá Samsung C&T trước vụ sáp nhập với Cheil Industries. Ông Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, sở hữu 23,2%.

Đặc biệt, phía Viện Kiểm sát đã trình tòa án hàng trăm báo cáo của Bộ phận Chiến lược tương lai của Samsung để chứng minh ông Lee Jae-yong có liên quan đến những hành vi bất chính này.    

Đại diện của tập đoàn Samsung ngày 5/6 đã lên tiếng phủ nhận việc ông Lee Jae-yong thao túng cổ phiếu. Tập đoàn khẳng định chuyện ông Lee chi phối quyền quyết định sáp nhập công ty là "hoàn toàn không hợp lý".

Samsung cho rằng những cáo buộc đối với phó chủ tịch sẽ gây sức ép đến việc điều hành, trong bối cảnh tập đoàn đang trải qua thời gian "khủng hoảng" do đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Ông Lee Jae-yong hiện vẫn phủ nhận toàn bộ cáo buộc, khẳng định không ra chỉ thị cũng như không nhận được bất cứ báo cáo liên quan nào.

Nếu tòa phát lệnh bắt giữ, ông Lee Jae-yong sẽ tiếp tục ngồi tù sau khi được trả tự do hồi tháng 2/2018 sau một năm bị tạm giữ vì liên quan đến một scandal tham nhũng chính trị lớn rung chuyển Hàn Quốc.

Ông Lee bị cáo buộc đã chi hàng chục triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận của Choi Soon-sil, bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, để được Chính phủ chấp thuận một thương vụ sáp nhập gây tranh cãi. Thương vụ này được cho là sẽ củng cố quyền lực của ông tại đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc.

Xem thêm >> Mỹ: Mỗi ngày thêm gần 20.000 ca dương tính, hơn 1.000 người tử vong vì Covid-19

Tin mới lên