Tài chính quốc tế

Người tiêu dùng Canada 'tẩy chay' hàng hóa Mỹ để phản đối Tổng thống Trump

(VNF) - 70% người Canada nói rằng họ sẽ bắt đầu tránh mua hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm ủng hộ Thủ tướng Justin Trudeau và phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng chính sách thuế của ông, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Ipsos.

Người tiêu dùng Canada 'tẩy chay' hàng hóa Mỹ để phản đối Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Cuộc thăm dò nói trên cũng cho thấy đa số người Mỹ và người Canada cùng ủng hộ Thủ tướng Trudeau và không đồng tình với dự định rời khỏi  Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Tổng thống Trump. Hiệp ước thương mại 24 năm tuổi này đang có nguy cơ bị phá vỡ, khi các cuộc đàm phán giữa ba nước thành viên dường như có rất ít tiến triển tích cực.

Không chỉ vậy, ông Trump còn tuyên bố rút khỏi tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 tuần trước. Ông  đưa ra lý do cho hành động của mình là vì "những phát ngôn sai sự thật của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo và thực tế rằng Canada đang áp đặt thuế quan khổng lồ lên nông dân, công nhân và công ty Mỹ".

Tổng thống Hoa Kỳ không ngần ngại mô tả ông Trudeau là "rất không trung thực và mềm yếu" trên trang Twitter cá nhân. Trước đó, Thủ tướng Trudeau đã nói rằng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Hoa Kỳ là một sự “xúc phạm” đến Canada. Tuy nhiên, kể từ sau những lời công kích trên Twitter của ông Trump, Thủ tướng Canada đã rất ít đề cập đến vấn đề này

Bất chấp những căng thẳng, 85% người Canada và 72% người Mỹ cho biết họ ủng hộ việc tiếp tục giữ NAFTA, và 44% người được hỏi ở cả hai nước nói rằng đàm phán lại thỏa thuận sẽ là một điều tốt cho đất nước của họ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một lượng lớn người tiêu dùng Canada ủng hộ việc tẩy chay hàng hóa của Hoa Kỳ như là một hình thức biểu tình. Tuy nhiên, để thực hiện điều đó khá là khó khăn, bởi Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa và hàng tiêu dùng của Hoa Kỳ hơn tất cả những nước khác. Quốc gia này là thị trường lớn nhất đối với hàng hóa của Mỹ.

Hàng hóa tiêu dùng Mỹ rất phổ biến trong đời sống người dân Canada

Khoảng 72% người Canada và 57% người Mỹ ủng hộ cách ông Trudeau xử lý tình hình, trong khi 14% người Canada và 37% người Mỹ lại đồng ý với hành động của ông Trump. Hơn 8 trong số 10 người Canada và 7 trong số 10 người Mỹ lo ngại rằng sự việc này có thể gây hại cho các mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Chính phủ Canada đã tuyên bố sẽ trả đũa các mức thuế của Hoa Kỳ đối với thép và nhôm bằng việc áp đặt thuế quan đối với một loạt hàng hóa của Mỹ. Động thái này được 79% người Canada ủng hộ, theo kết quả thăm dò ý kiến.

Ngược lại, người Mỹ phản đối việc trả đũa qua lại vì nó có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Khoảng 31% người Mỹ cho biết họ muốn một hàng rào thuế quan mạnh mẽ hơn, trong khi 61% nói rằng các quan chức Hoa Kỳ nên tìm cách khuyên ông Trump rút lại ý định của mình.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các đảng phái ở Canada sẵn sàng chung tay với chính phủ lâm thời để thực hiện mục tiêu đẩy lùi rào cản thương mại của Hoa Kỳ. Hơn 88% người đươc hỏi nói rằng họ hoan nghênh sự hỗ trợ của các chính trị gia từ cả các đảng đối lập với Đảng Tự do Canada của Thủ tướng Trudeau.

Trong khi phần lớn người tiêu dùng Canada ủng hộ tẩy chay hàng hóa Mỹ, 57% người Canada và 52% người Mỹ cho biết hiện tại Canada không nên phản ứng quá mức với quyết định của ông Trump. Cuộc khảo sát của Ipsos lấy ý kiến từ 1.001 người Canada và 1.005 người Mỹ - bao gồm cả những người ủng hộ Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa và trung lập - được tiến hành trong ngày 13-14/6 vừa qua.

Tin mới lên