Tiêu điểm

Người từ quốc gia có biến thể Omicron phải cách ly tập trung khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài

(VNF) - Đối với hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài cho dù đã tiêm vaccine hoặc từng nhiễm Covid-19.

Người từ quốc gia có biến thể Omicron phải cách ly tập trung khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài

Người nhập cảnh từ quốc gia có biến thể Omicron bắt buộc phải cách ly tập trung

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Hà Nội sẽ tăng cường giám sát kiểm dịch tại của khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Trong đó, tăng cường kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách.

Đáng chú ý, đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện biến thể Omicron, Hà Nội bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ quốc gia này cho dù đã tiêm vaccine hoặc từng nhiễm Covid-19.

Được biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, số ca nhiễm Omicron đang gia tăng tại nhiều nước trên thế giới và hiện tại đã có ít nhất 78 quốc gia trên thế giới báo cáo ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng này.

Trong đó, có các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippine, Indonesia, Campuchia, Thái Lan...

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn về việc phòng dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, những trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ cần cách ly tại nhà nhưng không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi cư trú. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 ngày thứ 1 và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết ngày 14.

Cũng theo kế hoạch của Hà Nội, đối với địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp..., thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã, phường, thị trấn cần tăng cường giám sát, quản lý, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, giảm hoặc mất vị giác/khứu giác, khó thở để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Ngoài ra, thành phố cũng tổ chức các hoạt động theo dõi sức khỏe, tầm soát, sàng lọc tại cơ sở y tế, trong cộng đồng, tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là các trường hợp có liên quan đến người nhập cảnh.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng kế hoặc và triển khai vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các đối tượng nguy cơ.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Tin mới lên