Nhân vật

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng môi trường lớn nhất thế giới

Sau 29 năm tổ chức, lần đầu tiên Việt Nam có gương mặt được vinh danh tại giải thưởng này. Đó là bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng môi trường lớn nhất thế giới

Bà Ngụy Thị Khanh (đầu tiên từ trái qua, hàng dưới) là người Việt đầu tiên nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018. Ảnh: Greenid

Ngày 23/4, Quỹ môi trường Goldman công bố danh sách 7 người "anh hùng môi trường của Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở, được trao tặng hằng năm.

Sau 29 năm tổ chức, lần đầu tiên Việt Nam có gương mặt được vinh danh tại giải thưởng này. Đó là bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh. Bà Khanh cũng là đại diện duy nhất của châu Á góp mặt trong danh sách 7 người nhận giải.

Ban tổ chức cho biết bà Ngụy Thị Khanh vinh dự nhận được giải thưởng cao quý trên nhờ việc sử dụng các nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước Việt Nam tham gia vào vận động cho các dự án năng lượng dài hạn bền vững, giảm sự lệ thuộc nguồn than ở Việt Nam. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

Sáu cái tên còn lại đó là: Nhà lãnh đạo nổi tiếng của cộng đồng người Colombia gốc Phi - Francia Márquez. Đây cũng chính người đã gây áp lực lên chính phủ Colombia và tổ chức những người phụ nữ của La Toma, khu vực Cauca, ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép trên mảnh đất tổ tiên của họ.

Thứ 2 là cô Claire Nouvian (Pháp) - một người bảo vệ không biết mệt mỏi của các đại dương và đời sống biển. Claire Nouvian đã dẫn đầu một chiến dịch vận động tập trung dữ liệu chống lại thực tiễn khai thác hủy diệt của việc đánh bắt hải sản ở tầng đáy sâu.

Kế đến là Makoma Lekalakala & Liz Mcdaid từ Nam Phi. Họ là những nhà hoạt động cấp cơ sở đã xây dựng một liên minh rộng lớn để ngăn chặn thương vụ đàm phán hạt nhân khổng lồ của Nam Phi với Nga. Công việc của họ đã dẫn đến một chiến thắng pháp lý mang tính bước ngoặt đối với thỏa thuận bí mật trị giá 76 tỷ USD: bảo vệ Nam Phi không trở thành nơi chứa chất thải hạt nhân của thời đại.

Cái tên tiếp theo là Manny Calonzo (Philippines) - người đã đứng mũi chịu sào trong chiến dịch vận động chính sách nhằm thuyết phục chính phủ Philippines ban hành lệnh cấm sản xuất, sử dụng và bán sơn chì. Những nỗ lực của ông đã bảo vệ hàng triệu trẻ em Philippine khỏi bị ngộ độc chì.

Và cuối cùng là Leeanne Walters đến từ Hoa Kỳ. LeeAnne Walters đã dẫn dắt phong trào công dân kiểm tra nước máy ở Flint, Michigan, phơi bày cuộc khủng hoảng nước Flint, buộc các chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang phải hành động để đảm bảo phương thức tiếp cận với nước uống sạch.

Giải thưởng Môi trường Goldman được thành lập vào năm 1989 bởi các nhà lãnh đạo công dân San Francisco, các nhà từ thiện Richard và Rhoda Goldman. Những người đoạt giải được lựa chọn bởi một ban giám khảo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức, cá nhân môi trường trên toàn thế giới đệ trình.

Tin mới lên