Tài chính quốc tế

Người Việt lạc quan nhất Đông Nam Á về tình trạng tài chính

(VNF) - Có đến 82% những người Việt trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng của Nielsen cho rằng tình trạng tài chính của họ khả quan hơn. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất tại Đông Nam Á.

Người Việt lạc quan nhất Đông Nam Á về tình trạng tài chính

Theo báo cáo "Đối diện với tương lai" trong phạm vi nghiên cứu "Năng lực bảo vệ" của HSBC, cứ bốn người (25%) trên thế giới thì có một người cho biết họ đang "chịu áp lực về tài chính". Đây chính là nhóm người sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể nếu có những sự cố xảy đến với họ trong tương lai.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng do HSBC ủy quyền thực hiện nhằm tìm hiểu mức độ an toàn tài chính tại 13 quốc gia, cũng như tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và chuẩn bị để đảm bảo một tương lai tốt đẹp. 

Theo đó, "chịu áp lực về tài chính" là khái niệm chỉ tình trạng của một cá nhân chỉ có khả năng trang trải cho những chi tiêu hằng ngày và không thể thực hiện được tất cả những gì họ mong muốn.

Những người "chịu áp lực về tài chính" cho rằng có đủ tiền để chăm lo sức khỏe cho cả gia đình là ưu tiên hàng đầu của họ, với tỷ lệ 43% xác định đây là yếu tố quan trọng nhất trong an toàn tài chính cá nhân.

Cứ mười người thì có ba người (31%) "chịu áp lực về tài chính" nói rằng nếu họ mắc phải bệnh kéo dài hoặc bị thương tật, gia đình họ sẽ không thể đảm đương được vấn đề tài chính – so với chỉ 15% trong số những người "chủ động về tài chính" lo ngại điều này.

Tuy nhiên, chưa đầy 1/4 (22%) số người "chịu áp lực về tài chính" có bảo hiểm để chi trả một số tiền lớn nếu họ mắc phải bệnh hiểm nghèo như ung thư, so với 39% số người "chủ động về tài chính". Chỉ gần 1/3 (31%) những người "chịu áp lực về tài chính" có bảo hiểm y tế tư nhân và chỉ hơn 1/4 (27%) có bảo hiểm nhân thọ (so với những người "chủ động về tài chính" với các tỷ lệ lần lượt là 50% và 45%.)

Báo cáo của HSBC cũng cho hay, hơn 1/3 (34%) số người "chịu áp lực về tài chính" chưa bao giờ thảo luận với bất kỳ ai về kế hoạch đảm bảo an toàn tài chính bền vững nếu có bất trắc xảy đến với họ.

Theo ông Bryce Johns, Giám đốc Bộ phận bảo hiểm Tập đoàn HSBC, mặc dù hoàn cảnh mỗi cá nhân một khác biệt, mỗi người đều nên có một kế hoạch tài chính. Kế hoạch này sẽ giúp bạn cân bằng các ưu tiên, đồng thời vừa giúp bạn đạt được những điều bạn kỳ vọng trong cuộc sống, vừa giúp gia đình bạn được đảm bảo hơn về tài chính trong tương lai.

"Hãy suy nghĩ đâu là những điều quan trọng mà bạn cần phải bảo vệ trong cuộc đời, và tìm kiếm tư vấn chuyên nghiệp trong trường hợp bạn cần giúp đỡ. Đây chính là những bước đầu tiên để xây dựng một kế hoạch tài chính", ông Bryce Johns nói.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của kế hoạch tài chính cá nhân xét trong bối cảnh Việt Nam.

Cụ thể, người Việt Nam hiện đang sống trong một giai đoạn phát triển sôi động. Nhờ các điều kiện kinh tế thuận lợi, thu nhập của các hộ gia đình ngày càng tăng và tâm lý người tiêu dùng trở nên lạc quan hơn.

Có đến 82% những người Việt trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng của Nielsen cho rằng tình trạng tài chính của họ khả quan hơn. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất tại Đông Nam Á.

Các chuyên gia của HSBC đã đề xuất 4 bước có thể giúp các cá nhân chuẩn bị tốt hơn cho gia đình để đối diện với tương lai bao gồm: xác định các ưu tiên; đánh giá tình hình tài chính của bạn; lập kế hoạch cho cả gia đình và thảo luận về tương lai.

Tin mới lên