Tiêu điểm

Người Việt toàn cầu, nước Việt toàn cầu

(VNF) - Số Tết Dương lịch năm nay, Tạp chí Đầu tư Tài chính muốn gửi tới các bạn những câu chuyện về những người Việt trẻ trên toàn cầu, đã và đang từng ngày nỗ lực xây đắp sự nghiệp của mình và từ đó, đóng góp cho cộng đồng. Trong một thế giới ngày càng cởi mở và đề cao trách nhiệm, tính bền vững, sự nhân văn, thành tựu nào cũng đều đáng trân trọng như nhau…

Người Việt toàn cầu,  nước Việt toàn cầu

Lịch sử loài người là lịch sử của một cuộc thiên di vĩ đại. Từ Đông sang Tây, từ Bắc chí Nam, cuộc thiên di ấy đầy màu sắc và xúc cảm. Có những cuộc thiên di mở ra tương lai, có những cuộc thiên di khép lại dòng nước mắt.

Trong dòng chảy đó, người Việt, hiểu theo nghĩa rộng gồm các tộc người nói chung trên dải đất Việt Nam, cũng đã can dự và chứng kiến những cuộc thiên di của chính mình; có khi, là di chuyển “nội bộ” theo quá trình mở rộng bờ cõi của quốc gia về phía Nam; có khi lại là di chuyển ra nước ngoài bởi các biến cố lịch sử; có khi, đơn giản chỉ là để mưu sinh. Giờ đây, người Việt đã và đang hiện diện gần như trên khắp toàn cầu.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy đến nay, dân số Việt Nam đã đạt hơn 98 triệu người đang sinh sống trong nước. Đồng thời, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng đang có khoảng trên 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo ước tính, trong số này có khoảng 500 người trong đó là chuyên gia, trí thức. Một thế hệ trí thức mới người gốc Việt trẻ và tài năng đang hình thành và phát triển, tập trung ở nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế toàn cầu.

Bối cảnh hội nhập sâu rộng đã xóa nhòa đi rất nhiều khoảng cách. Những đường biên giới đã không còn nhiều ý nghĩa nếu xét theo góc nhìn truyền thống. Ngày nay, người Việt ở Việt Nam hay ở nước ngoài đã can dự đồng thời vào dòng chảy phát triển của thế giới trên nhiều góc độ, cung bậc khác nhau.

Và trong quá trình đó, người Việt đã và đang để lại cho thế giới này những thành tựu. Khi nền kinh tế trong nước phát triển, tạo ra những cơ hội mới thì từ bên ngoài, người gốc Việt cũng không ngừng phát triển cộng đồng của mình. Khi người gốc Việt tham gia đầu tư, kinh doanh trên đất mẹ, thì cũng có một dòng chảy đầu tư, kinh doanh khác đang chảy từ Việt Nam ra thế giới.

Theo một cách tiếp cận phi truyền thống, ngoài một nước Việt với đường biên giới rõ nét, chúng ta đang có một “nước Việt toàn cầu” mà trong đó, chúng ta có những công dân toàn cầu.

Tạp chí Đầu tư Tài chính muốn gửi tới các bạn những câu chuyện về những người Việt trẻ trên toàn cầu, đã và đang từng ngày nỗ lực xây đắp sự nghiệp của mình và từ đó, đóng góp cho cộng đồng. Trong một thế giới ngày càng cởi mở và đề cao trách nhiệm, tính bền vững, sự nhân văn, thành tựu nào cũng đều đáng trân trọng như nhau… Trên góc nhìn toàn cầu, bỏ lại một bên những điều khác biệt vẫn còn đâu đó, chúng ta có niềm tin về sức mạnh nội tại của người Việt, nước Việt trong chặng đường đi tới tương lai.

Trân trọng mời quý độc giả đón đọc tuyến bài: NGƯỜI VIỆT TOÀN CẦU

Tin mới lên