Tài chính quốc tế

Nguồn cung hạn chế từ Nga, giá khí đốt châu Âu bất ngờ tăng vọt

(VNF) - Sau khoảng thời gian hạ nhiệt, giá khí đốt châu Âu bất ngờ tăng vọt trong ngày 4/1 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế từ Nga làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng trong mùa đông.

Nguồn cung hạn chế từ Nga, giá khí đốt châu Âu bất ngờ tăng vọt

Nguồn cung hạn chế từ Nga, giá khí đốt châu Âu bất ngờ tăng vọt.

Cụ thể, vào lúc 14h29 ngày 4/1 (theo giờ địa phương), giá hợp đồng khí đốt giao trước tháng 1 tại trung tâm TTF ở Hà Lan tăng 30% lên mức 99,50 euro/MWh. Giá khí đốt giao trước 1 ngày cũng tăng 30,50 euro lên 97 euro/MWh. Kể từ tháng 1/2021 đến nay, giá khí đốt tại Châu Âu đã tăng hơn gấp 5 lần.

Theo một thương nhân ở châu Âu, việc giá khí đốt đột ngột tăng vọt chủ yếu là do nguồn cung khí đốt hạn chế từ Nga. Trong khi đường ống dẫn khí Yamal-Châu Âu, dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, tiếp tục bơm ngược nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan thì nguồn cung cấp khí đốt của Nga từ Ukraine đến Slovakia cũng giảm.

Bên cạnh đó, những ngày lạnh nhất của mùa Đông đang đến gần khiến nhu cầu sử dụng khí đốt cho hệ thống sưởi tăng cao cũng được xem là một nguyên nhân.

Giá năng lượng tại châu Âu không ngừng đạt mức kỷ lục mới đã khiến các nhà tiêu thụ điện và khí đốt lớn nhất trong khu vực chịu thiệt hại nặng nề, đồng thời đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu dự kiến sẽ trầm trọng hơn vào năm 2022 khi thời tiết được dự báo trở nên khắc nghiệt hơn và một số nhà máy điện hạt nhân hàng đầu của Pháp đang gặp sự cố buộc phải đóng cửa.

Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hàng đầu của châu Âu. Tuy nhiên khối lượng khí đốt mà châu Âu nhập khẩu từ Nga trong năm 2021 vẫn thấp hơn mức trung bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm được tổ chức ngày 23/12, khi được hỏi về cáo buộc rằng Nga đang thắt chặt nguồn cung khiến giá khí đốt châu Âu tăng kỷ lục trong thời gian gần đây, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng Nga đang hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp khí đốt tới châu Âu.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Nga cùng với các công ty châu Âu đã làm xong phần việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và giờ là thời điểm để châu Âu ra quyết định vận hành.

Ông nhấn mạnh ngay sau khi đối tác châu Âu ra quyết định về vận hành tuyến đường ống này, một lượng lớn khí đốt bổ sung của Nga sẽ được vận chuyển sang châu Âu với lượng trung chuyển lên đến 55 triệu m3/năm.

Theo Tổng thống Nga, việc Nord Stream 2 đi vào vận hành sẽ giúp giảm giá khí đốt ở châu Âu, kể cả là với Ukraine.

Xem thêm >> Xuất hiện biến chủng Covid-19 mới có nhiều đột biến hơn Omicron

Tin mới lên