Tài chính quốc tế

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng ở Trung Quốc và Canada

(VNF) - Trung Quốc, Canada và Hồng Kông nằm trong số các nền kinh tế có nguy cơ khủng hoảng ngân hàng cao nhất, theo các chỉ số cảnh báo sớm của Bank for International Settlements (BIS).

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng ở Trung Quốc và Canada

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng ở Trung Quốc và Canada

Canada, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng trong năm 2017 nhanh nhất kể từ năm 2011, đã cho thấy một sự gia tăng kỷ lục trong số lượng thẻ tín dụng hộ gia đình và mức dư nợ. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for Internation Settlements - BIS), vay mượn gia đình cũng được xem như một nguy cơ tiềm ẩn đối với hệ thống ngân hàng Trung Quốc và Hồng Kông.

Các nhà phân tích Inaki Aldasoro, Claudio Borio và Mathias Drehmann đã viết trong bản đánh giá hàng quý mới nhất của BIS công bố vào ngày Chủ nhật rằng: "Các chỉ số hiện đang chỉ ra sự gia tăng rủi ro ở một số nền kinh tế".

Nghiên cứu cũng đưa ra một số kết quả đáng ngạc nhiên. Italy, mặc dù đang phải vật lộn với một nền kinh tế chậm phát triển và các ngân hàng bị "mắc kẹt" trong các khoản nợ xấu, lại không nằm trong vòng cảnh báo nguy hiểm của BIS. 

BIS, được biết đến như là ngân hàng của các ngân hàng, cho biết một chỉ báo cảnh báo quan trọng là mức chênh lệch giữa tín dụng và tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã cho thấy một sự cải thiện đáng kể. Điều này có thể do chính phủ nước này đã có những tiến bộ trong nỗ lực giảm rủi ro của khu vực tài chính.

Chỉ số "căng thẳng ngân hàng" của Trung Quốc đã được cải thiện kể từ năm 2015

Tại Trung Quốc, chỉ số này đã giảm xuống còn 16,7% trong quý thứ ba năm 2017, giảm so với mức đỉnh 28,9% vào tháng 3 năm 2016 và thấp nhất kể từ năm 2012.

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế của Greater China và North Asia tại Standard Chartered Plc ở Hồng Kông, sự cải thiện trong hệ thống trung gian tài chính của Trung Quốc đã góp phần làm chậm lại tốc độ tăng của mức tín dụng so với GDP. 

Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện những nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống tài chính nước này. Các nhà quản lý tăng cường chỉ thị mọi thứ từ ngân hàng ngầm (shadow banking) đến đầu cơ chứng khoán. Kể từ tháng 4 năm ngoái, các nhà quản lý tài chính cũng đã nhắm đến việc hạn chế sự tăng trưởng của các sản phẩm quản lý tài sản và vay mượn liên ngân hàng với trọng tâm mới hơn là mức gia tăng nợ trong các hộ gia đình.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên