Nhân vật

Nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc: 'Ông Sáu Dân mọi việc chỉ vì dân’

(VNF) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Bí danh Sáu Dân, 23/11/1922 – 23/11/2022), nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã chia sẻ những câu chuyện ấn tượng sâu sắc về tinh thần vì dân của ông Sáu Dân.

Nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc: 'Ông Sáu Dân mọi việc chỉ vì dân’

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với công nhân xây dựng đường dây điện 500Kv

Theo ông Võ Hồng Phúc, ông may mắn được làm việc trực tiếp với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong một thời gian khá dài, vì thế ông có nhiều dịp chứng kiến và hiểu rõ tấm lòng vì dân của một người lãnh đạo kiệt xuất thân dân, gần dân, gắn bó với dân như ông Sáu.

VietnamFinance xin đăng lại những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc.

“Mấy hôm vừa rồi có bạn trích đăng lại vài ba câu chuyện nhỏ tôi viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Trong đó, có câu chuyện “tiền trảm hậu tấu” khi đề nghị phía Úc chuyển viện trợ để xây dựng cầu Mỹ Thuận. Trong bài có nói, khi bàn với anh em trong đoàn Việt Nam khi sang làm việc ở Úc, tôi nói: "Tôi biết tính ông Sáu Dân từ khi ông ấy làm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Hễ làm việc gì có lợi cho dân cho nước thì ông ấy không bắt bẻ thủ tục đâu, có khi lại được khen…”.

Tôi nói được câu đó bởi vì tôi có may mắn được làm việc trực tiếp với ông Sáu Dân - Thủ tướng Võ Văn Kiệt kính mến trong một thời gian khá dài, từ tháng 4/1982 đến tháng 5/1988. Thời kỳ đó, ông Sáu Dân là Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Tôi là Vụ phó Vụ Dầu Khí, từ 1983 là Vụ phó Vụ Công nghiệp nặng, chuyên phụ trách xây dựng cơ bản, là cán bộ trực tiếp dưới quyền của ông Sáu.

Thời kỳ đó, có nhiều công trình công nghiệp nặng đang được xây dựng như: thủy điện Hoà Bình, Trị An, nhiệt điện Phả Lại, công trình Dầu khí ở Vũng Tàu, Apatit Lào Cai… nên tôi lại càng có nhiều dịp để tiếp cận ông Sáu Dân trong công việc. Có hai câu chuyện làm tôi ấn tượng sâu sắc về tinh thần vì dân của ông Sáu Dân!

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt 

Câu chuyện thứ nhất:

Tháng 11/1979, chúng ta khởi công xây dựng Thủy điện Hoà Bình, mục tiêu là tháng 12/1988 phát điện tổ máy 1. Muốn vậy thì tháng 1/1983 phải làm xong việc chặn dòng đợt 1, tháng 1/1986 phải chặn dòng đợt 2. Công tác di dân phải làm gấp rút, tiền vốn hạn chế, công việc thì nhiều và muốn làm nhanh.

Năm 1983, khi tôi tiếp nhận vị trí Vụ phó phụ trách xây dựng cơ bản của Vụ Công nghiệp nặng thì thấy đang thực hiện hai phương án di dân. Dân ở tập trung thì di dời tập trung, có khu tái định cư. Dân ở phân tán thì theo phương án di “vén “, nghĩa là mức nước dâng cao nhất của Hồ Hoà Bình là +120 m thì di “vén” nhà dân đi theo sườn núi, cứ lên cao hơn mức +120m là được. Lấy ý tưởng “vén quần qua suối” của dân miền núi. Di như vậy thì chỉ dựa vào sức dân, theo tinh thần động viên sức dân thời chiến. Khi một nhà di thì hàng xóm đến giúp, dỡ mái và khiêng nhà lên cao hơn, đỡ chi phí di dời.

Khi xong việc chặn dòng và xây đập, bắt đầu tích nước thì phát hiện các điểm hạn chế của phương án di “vén”. Những người dân di “vén” khi nước ngập thì sống trên các đảo nhỏ, bị cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Cuộc sống rất khốn đốn!

Cùng lúc đó, ở phía Nam, tại công trình thủy điện Trị An, công tác di dân được làm rất chu đáo. Chi phí cho một hộ dân cũng cao hơn. Các khu tái định cư được xây dựng khang trang, đảm bảo đời sống bình thường cho người dân phải di dời.

Chúng tôi lên làm việc với Ban công tác Sông Đà của tỉnh Hà Sơn Bình (gồm tỉnh Hòa Bình và Hà Tây cũ). Mọi người so sánh hai công việc di dân của hai nhà máy thủy điện và kiến nghị áp dụng tiêu chuẩn di dân của Trị An cho Hoà Bình, bỏ hình thức di “vén”.

Chúng tôi về báo cáo Chủ nhiệm Sáu Dân. Ông Sáu nói: “Các anh cho tạm ứng tiền làm ngay theo đề xuất, thủ tục xây dựng cơ bản sẽ hoàn thiện sau . Chờ xong thủ tục thì còn lâu. Cứ theo định mức cho từng hộ dân như Trị An mà làm. Việc có lợi cho dân thì không ngại. Dân mình chịu hy sinh trong hai cuộc chiến nhiều rồi, dân khổ lắm, đừng bắt dân chịu khổ thêm nữa. Đây lại là vùng đồng bào dân tộc ít người, đời sống đang rất khốn khổ. Ở Trị An trước đây tôi đã chỉ đạo: Dân đi đến nơi ở mới phải đảm bảo tốt hơn nơi ở cũ! Cả về điều kiện sống và việc làm!”

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm cán bộ, công nhân Công ty Xây lắp điện 3 đang thi công tuyến đường dây 500kV Hà Tĩnh - Đắc Glei (tháng 5/1993)

Câu chuyện thứ hai:

Tháng 1/1988, chúng tôi đi công tác lên tỉnh Hoàng Liên Sơn (gồm tỉnh Lào Cai và Yên Bái). Anh Bùi Quang Vinh, lúc đó là Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kế hoạch tính làm việc cùng chúng tôi tại tỉnh, sau đó cùng chúng tôi đi làm việc với các cơ sở sản xuất và các huyện.

Ngày 23/1/1988, chúng tôi lên làm việc với huyện Văn Yên. Anh Hoàng Xuân Lộc, Chủ tịch huyện làm việc cùng (sau này anh Lộc là Bí thư tỉnh ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2005-2010). Khi trình bày về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện và các đề xuất, anh Lộc cho biết trong tổng số 75.000 dân Văn Yên lúc đó thì có khoảng 30.000 dân là gốc từ Yên Bình di dời sang để giải phóng lòng hồ cho thủy điện Thác Bà.

Thủy điện Thác Bà phát điện từ năm 1971, nhưng đến tận bây giờ (1/1988), dân gốc lòng hồ Thác Bà vẫn chưa có điện dùng. Huyện đề nghị cho làm đường dây 35kv kéo điện tử Yên Bái lên. Chúng tôi thảo luận và ủng hộ đề nghị của huyện, nhất trí cho làm ngay.

Có anh em cán bộ đi cùng nói: “Kế hoạch vừa giao xong, các anh quyết mạnh thế, lấy tiền đâu, vật tư đâu mà làm? Các “sếp” có đồng ý không?”

Hồi đó để làm được đường dây 35kv, ngoài chỉ tiêu tiền vốn còn phải có chỉ tiêu vật tư, từ máy biến thế, cáp nhôm, trụ điện, sứ cách điện. Rất là khó khăn, liên quan nhiều bộ. 

Tôi trả lời: “Về tôi sẽ báo cáo ông Lê Danh (lúc đó anh Lê Danh là Phó chủ nhiệm phụ trách xây dựng cơ bản) và ông Sáu Dân, chắc chắn là các ông ấy ủng hộ!

Về Hà Nội, tôi báo cáo anh Lê Danh, anh Lê Danh kéo tôi lên Hồ Tây (hồi đó ông Sáu ở trên Quảng Bá, Hồ Tây) báo cáo ông Sáu. Ông Sáu nói: “Cho làm ngay, làm ngay, bổ sung vào kế hoạch 1988. Cứ làm rồi ghi kế hoạch sau. Việc này đáng lẽ phải làm lâu rồi. Dân hy sinh tất cả, bỏ hết nhà cửa ruộng vườn, chùa chiền, nhà thờ cho chúng ta làm điện. Hàng vạn dân di dời từ Yên Bình lên Văn Yên xa hơn 60, 70km, đến nơi hoang vu hẻo lánh hơn. Làm xong điện thì lại không được hưởng. Các nơi khác có điện, người hy sinh tất cả lại vẫn chưa có gì. Các anh cho làm ngay. Cuối năm nay phải có điện cho Văn Yên!”

Cuối năm 1988, đường dây 35kv lên Mậu A đóng điện. Dân Văn Yên có điện sau khoảng 25 năm từ bỏ quê hương đã ngập dưới lòng hồ thủy điện Thác Bà. Dân nói: “Ông Sáu Dân mọi việc vì dân!”

Việc cầu Mỹ Thuận tôi dám "tiền trảm, hậu tấu" là vậy, vì tôi biết ông Sáu Dân chỉ vì dân!

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt xem xét quy hoạch tổng thể dự án xây dựng thành phố Vạn Tường và khu công nghiệp lọc hóa dầu Dung Quất (tháng 7/1995)

 

Ông Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23/11/1922 tại Vũng Liêm, Vĩnh Long, mất ngày 11/6/2008. Ông nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ông Võ Văn Kiệt được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của lịch sử hiện đại. Ông có những kiến nghị, đề xuất đầy tầm vóc; trực tiếp chỉ đạo thực hiện được nhiều công trình để đời như xây dựng đường dây tải điện 500kv khắc phục tình trạng thiếu điện nghiêm trọng tại miền Nam (1992), ký quyết định xây dựng con đường Trường Sơn công nghiệp hóa với mục tiêu giảm tải phương tiện cho Quốc lộ 1A (1993)... Trong điều hành Chính phủ, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng là người lập ra “Tổ chuyên gia tư vấn cải cách kinh tế và cải cách hành chính”, quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu góp sức cho Thủ tướng trong việc hoạch định chính sách.

Nếu có một danh từ có thể gói gọn cả cuộc đời ông, thì đó chỉ có thể là chữ "dân". Đó là nguồn gốc xuất thân - nông dân; là bí danh- Sáu Dân; là bút danh tuổi về hưu khi ông làm một nhà báo, nhà trí thức - Trọng Dân... và trên tất cả đó là sự nghiệp của cả cuộc đời ông - vì ấm no hạnh phúc của dân.

Tin mới lên