Ngân hàng

Nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: Tổng dư nợ của các ngân hàng là trên 180 tỷ USD

‘Với tổng dư nợ của các ngân hàng là trên 180 tỷ USD, nếu 1/3 khoản này chuyển thành trái phiếu, chúng ta sẽ có thị trường trái phiếu rất tốt' - TS. Vũ Bằng, cựu Chủ tịch UBCKNN chia sẻ tại Hội thảo góp ý Dự thảo sửa đổi Nghị định 90 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: Tổng dư nợ của các ngân hàng là trên 180 tỷ USD

Tổng dư nợ của các ngân hàng là trên 180 tỷ USD

TS Vũ Bằng khẳng định việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và phát triển thị trường TPDN là nhu cầu cấp bách. Chính phủ có chủ trương tạo vốn và hỗ trợ phát triển TPDN bên cạnh thị trường trái phiếu chính phủ và chứng khoán. Mức vốn hóa hiện tại của thị trường TPDN là 6%.

Trong lộ trình, Thủ tướng dự kiến nâng mức vốn hóa TPDN lên 9% và 2030 là 45%.

Cựu Chủ tịch UBCK đánh giá nhu cầu vốn của các doanh nghiệp rất lớn. ‘Với tổng dư nợ của các ngân hàng là trên 180 tỷ USD, nếu 1/3 khoản này chuyển thành trái phiếu, chúng ta sẽ có thị trường trái phiếu rất tốt'.

Bên cạnh việc đánh giá cao nỗ lực Bộ Tài chính và tổ soạn thảo, ông Bằng cũng nêu ra một số điểm trong dự thảo đang gây tranh luận trong cộng đồng doanh nghiệp. Theo ông Bằng, quy định mệnh giá trái phiếu tối thiểu 1 tỷ đồng rất khó huy động và chọn nhà đầu tư, như vậy chỉ hướng đến nhà đầu tư chiến lược chuyên nghiệp và nhiều tiền.

Ông nêu rõ, định nghĩa nhà đầu tư chuyên nghiệp trong dự thảo cũng khó hiểu và "bản thân Việt Nam chưa theo người Tây được". Như vậy, rất khó động viên nhà đầu tư tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Về báo cáo tài chính của các công ty muốn phát hành trái phiếu, TS Vũ Bằng đồng thuận với dự thảo rằng các báo cáo đó phải được kiểm toán bởi các tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

Thế nhưng, ông Bằng cũng chỉ ra, số lượng doanh nghiệp cần phát hành trái phiếu quá lớn nhưng số lượng công ty kiểm toán thì không đủ. Năm 2017, chỉ có 23 công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi tích công chúng. ‘Nếu tồn tại điều này, hồ sơ trái phiếu không thể phát hành và có thể bế tắc’.

Tin mới lên