Tiêu điểm

Nguyên Chủ tịch và Tổng giám đốc của Mobifone khai gì trong vụ AVG?

(VNF) - Nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà và nguyên Tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải là 2 bị can đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về tội "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Nhận hối lộ".

Nguyên Chủ tịch và Tổng giám đốc của Mobifone khai gì trong vụ AVG?

Nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà và nguyên Tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải.

Theo lời khai của bị can Lê Nam Trà tại cơ quan điều tra, ông Trà được Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) gợi ý nghiên cứu xem xét để mua AVG. 

Ông Trà đã chỉ đạo Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Mobifone, tìm hiểu, xin ý kiến lãnh đạo Bộ TTTT ký biên bản ghi nhớ mua cổ phần AVG.

Ông Lê Nam Trà cho biết trong quá trình lập dự án, để thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ông đã yêu cầu ban tổng giám đốc lập dự án, đồng thời ký các báo cáo trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, ông Trà đã chủ trì các cuộc họp HĐTV, tiến hành đàm phán với AVG, thống nhất giá mua với AVG tại cuộc họp ngày 02/10/2015.

Quá trình lập dự án trên được thực hiện bất chấp ông Trà biết AVG đang trong tình trạng kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn và việc mua cổ phần AVG sẽ ảnh hưởng lợi nhuận kết quả kinh doanh của Mobifone.

Ngoài ra, tại cơ quan điều tra, ông Trà cũng thừa nhận việc ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính Phủ là sai nhưng vẫn chỉ đạo triển khai thực hiện hợp đồng và thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Theo ông Trà, việc thực hiện dự án này sẽ giúp ông nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo Bộ TTTT, giúp Mobifone phát triển mảng truyền hình và có thể được "lại quả".

Nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone cũng đã khai nhận với Cơ quan điều tra rằng sau khi hoàn thành dự án, ông đã nhận từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG, số tiền 2,5 triệu USD (tương đương 56,6 tỷ đồng tại thời điểm đó).

Trong khi đó, về phía bị can Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone, mặc dù được phân công nhưng ông Hải không ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Tuy nhiên, sau khi Bộ TTTT phê duyệt đầu tư dự án, Mobifone ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hải cùng các thành viên hội HĐTV đã phê duyệt đồng ý triển khai dự án, thanh toán tiền cho các cổ đông AVG.

Được biết, bị can Cao Duy Hải được bổ nhiệm thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc từ ngày 20/4/2015. Tại thời điểm đó, Mobifone đã triển khai lập dự án mua cổ phần AVG.

Theo lời khai của ông Hải, trong quá trình xây dựng dự án, ông thấy tình hình tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, nếu Mobifone thực hiện dự án sẽ không khả thi.

Do đó, ông Hải đã báo cáo với Bộ trưởng TTTT và Chủ tịch HĐTV lúc đó. Tuy nhiên, hai bị can Son và Trà đều chỉ đạo Hải phải thực hiện án mua AVG.

Để thực hiện dự án, bị can Cao Duy Hải đã thành lập các tổ giúp việc, tổ đáng giá kỹ thuật, kinh doanh, phân công nhiệm vụ ban tổng giám đốc để thực hiện dự án.

Cùng với đó, bị can Cao Duy Hải cũng đại diện Mobifone cùng với các Phó tổng giám đốc đàm phán giá mua với đại diện AVG, đồng thời chủ trì cuộc họp ban tổng giám đốc để đánh giá, lập dự án và ký các báo cáo HĐTV để trình Bộ TTTTxem xét, phê duyệt dự án.

Tại cơ quan điều tra, bị can Cao Duy Hải cũng khai sau khi hoàn thành dự án, đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 500.000 USD (tương đương 11,125 tỷ đồng tại thời điểm đó).

Được biết, theo Cơ quan điều tra, trong quá trình điều tra, gia đình bị can Cao Duy Hải đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính trên, trong khi đó gia đình bị can Lê Nam Trà cũng đã nộp lại 54 tỷ đồng.

>>>Xem thêm: Vụ AVG: 5 lần đàm phán giữa Mobifone và AVG diễn ra như thế nào?

Tin mới lên