Ngân hàng

Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng SCB bị sa thải vì làm giả hồ sơ cho vay

(VNF) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) vừa ra quyết định sa thải một giám đốc chi nhánh thuộc ngân hàng này do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. SCB cũng chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc liên quan.

Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng SCB bị sa thải vì làm giả hồ sơ cho vay

Nguyên giám đốc chi nhánh SCB bị sa thải vì làm giả hồ sơ cho vay.

SCB cũng cho biết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra về việc bà P.H.T - nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (TP. HCM) làm giả hồ sơ tín dụng.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến SCB chi nhánh Nguyễn Kiệm để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà P.H.T. Hai bên đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24/3/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty Cổ phần Đầu tư N&T đã gửi đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư N&T, SCB ngay lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm thực hiện và giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư N&T.

“Qua quá trình làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015”, thông tin từ SCB cho biết.

Qua quá trình kiểm tra nội bộ, SCB khẳng định không có việc hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty Cổ phần Đầu tư N&T từ SCB Nguyễn Kiệm. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

SCB cho biết đã ra quyết định sa thải bà P.H.T do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. Đồng thời chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc.

Ngân hàng SCB bày tỏ sư tin tưởng cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà P.H.T. Đồng thời, SCB cũng cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Tin mới lên