Tiêu điểm

Nguyên Phó chủ tịch Khánh Hòa Đào Công Thiên bị bắt

(VNF) - Ông Đào Công Thiên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt tạm giam điều tra về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ Luật Hình sự.

Nguyên Phó chủ tịch Khánh Hòa Đào Công Thiên bị bắt

Nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên.

Sáng 20/5, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ Luật Hình sự; lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đào Công Thiên, 59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Công an tỉnh Khánh Hòa cũng quyết định khởi tố bị can về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ Luật Hình sự.; lệnh khám xét chỗ ở, lệnh khám xét nơi làm việc và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Võ Tấn Thái, 60 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Ông Thiên và ông Thái là những người được xác định có vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật trong việc giao "đất vàng" tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang, tức khu đất của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ.

Theo điều tra, năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Công ty Cổ phần Thanh Yến thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị tỉnh tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, với mức đầu tư 149 tỷ đồng, không qua đấu giá. Doanh nghiệp được hoàn vốn bằng quỹ đất hơn 7.300m2, 2 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng ở trung tâm TP. Nha Trang.

Tháng 7/2016, UBND Khánh Hòa phê duyệt khu đất cho doanh nghiệp với giá khoảng 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở; đất thương mại dịch vụ là hơn 7,8 triệu đồng/m2. Tổng giá trị khu đất là hơn 114 tỷ đồng - được cho là rẻ hơn rất nhiều so với quy định và giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Cũng trong năm này, UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư dự án Nha Trang Golden Gate với diện tích hơn 14.220m2, bao gồm tổ hợp khách sạn và căn hộ tiêu chuẩn 5 sao, tổng vốn 1.250 tỷ đồng.

Đến tháng 2/2016, UBND tỉnh tiếp tục có quyết định giao, cho thuê 20.110m2 đất tại đây cho doanh nghiệp xây khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại. Chủ đầu tư dự án nộp 75,9 tỷ đồng tiền thuê đất; chi 28 tỷ đồng để bồi thường tài sản trên đất cho Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng Tổng công ty Điện lực Miền Trung.

Cơ quan điều tra xác định ông Đào Công Thiên đã ký nhiều văn bản liên quan đến việc giao khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa cũ cho Công ty Cổ phần Thanh Yến không qua đấu giá. Ông Thiên cũng đã ký quyết định phê duyệt giá khu "đất vàng" trên sau khi đã giao cho Công ty Cổ phần Thanh Yến.

Còn ông Võ Tấn Thái, với cương vị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thành viên hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa, đã lập hồ sơ xác định giá khu đất Trường Chính trị cũ sai quy định, vi phạm Luật Đất đai, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với nhà nước.

Liên quan đến các sai phạm đất đai tại Khánh Hòa, hồi tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác (giai đoạn từ 1/1/2010 đến 31/6/2017).

Trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, tập thể và cá nhân theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với các phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan về những vi phạm đã nêu trong kết luận.

Tin mới lên