Tài chính tiêu dùng

Nguyên tắc đầu tư 'thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn'

Trong thế giới đầu tư rộng lớn, mỗi chuyên gia, nhà đầu tư đều có những nguyên tắc đầu tư riêng. Dưới đây là 3 trong số nhiều nguyên tắc đầu tư đặc biệt từ các chuyên gia đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư 'thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn'

Ảnh minh họa.

Trở thành nhà đầu tư bảo thủ khôn ngoan

Với Donna Fuscaldo - chuyên gia đầu tư, nhà phân tích chuyên nghiệp của trang The Wall Street Journal, đầu tư thường là một công việc nhàm chán, buồn tẻ và đòi hỏi một sự bảo thủ nhất định. Bởi khi nắm chắc những nguyên tắc, cách thức khiến tiền bạc làm việc cho mình, chúng ta thường phải thực hiện đi thực hiện lại những nguyên tắc ấy cho đến khi đạt được mục tiêu.

Một trong những nhà đầu tư điển hình rất bảo thủ với trường phái đầu tư của mình là huyền thoại Warren Buffett, với hình thức đầu tư giá trị cùng nguyên tắc không để mất tiền. Tuy nhiên, sự bảo thủ không phải lúc nào cũng mang về những lợi ích. Bởi nếu nhà đầu tư không sớm nhận ra sai lầm và thay đổi phương pháp đầu tư, thì sự bảo thủ đôi khi có thể khiến họ thua lỗ hay để lỡ cơ hội lớn trong đầu tư.

Vì thế, nguyên tắc đầu tư của Donna Fuscaldo là hãy trở thành một nhà đầu tư bảo thủ khôn ngoan, tức là hiểu khi nào thì cần phải thay đổi chính sách đầu tư của mình.

"Bảo thủ với những nguyên tắc của bản thân là điều kiện cần để bạn có thể thành công trong lĩnh vực đầu tư. Nhưng bảo thủ quá mức luôn là điều không tốt. Nếu một ngày tiền của bạn không tăng trưởng đủ nhanh hoặc bạn không kiếm được đủ tiền để hoàn thành các mục tiêu đầu tư ban đầu của mình, thì đó là dấu hiệu cho thấy sự bảo thủ của bạn cần được thay đổi để có một chiến thuật khôn ngoan hơn", Donna Fuscaldo chia sẻ trên trang Investopedia.com.

Hãy đầu tư cùng… bạn đời

Nghe có vẻ khá kỳ lạ, nhưng nhiều chuyên gia đầu tư ghi nhận rằng, các kỹ năng và khả năng tự nhiên mà phụ nữ sở hữu thực sự làm cho họ trở thành những nhà đầu tư tiềm năng. Đặc biệt, nếu một cặp vợ chồng có thể cùng nhau thực hiện công việc đầu tư, thì 2 người hoàn toàn có thể cùng nhau đưa ra những quyết định đầu tư đáng kinh ngạc.

Cụ thể, Chris Havaris - chuyên gia đầu tư người Mỹ đã chỉ ra 2 điểm đặc biệt nổi trội ở phụ nữ trong lĩnh vực đầu tư, đó là khả năng hạn chế rủi ro cho danh mục đầu tư và khả năng đánh giá vấn đề, so sánh, kiểm tra thị trường theo một quy trình chi tiết, chặt chẽ.

Đầu tiên, đó là khả năng hạn chế rủi ro. Một nghiên cứu mới đây được Công ty tài chính BlackRock thực hiện, dựa trên việc khảo sát trực tiếp 28.000 nhà đầu tư đến từ 18 quốc gia, đã chỉ ra rằng, trong khi chỉ có 33% phụ nữ sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức độ có thể mất tất cả mọi thứ, thì con số này ở nam giới lên tới 61%.

Còn trong báo cáo có tên gọi Strategies For Attracting And Retaining Female Clients (tạm dịch: Chiến lược để thu hút và giữ chân khách hàng nữ), được Công ty tài chính LPL Financial thực hiện, thì cả trong mua sắm lẫn đầu tư, phụ nữ thường là nhóm đối tượng tuân thủ quy tắc hơn so với nam giới. 

Những nhà đầu tư nữ thường sẵn sàng dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, theo dõi các mã cổ phiếu tỉ mỉ, đồng thời thường xuyên tham vấn chuyên gia, các thông tin khác nhau, trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

"Trong nhiều gia đình, phụ nữ thường là người nắm giữ tiền bạc, tài chính. Tất nhiên, tôi không nói rằng phụ nữ giỏi hơn nam giới trong vấn đề đó, nhưng họ thường được giao việc này vì họ có sẵn những phẩm chất cần cho việc ấy như tỉ mỉ, cầu toàn, kiên nhẫn… Vì thế, có một người phụ nữ hỗ trợ bạn trong việc đầu tư cũng là một việc tốt. Ngoài ra, tôi hay nói vui, rằng những nhà đầu tư nên có một người phụ nữ bên cạnh để tối đa lãi suất kép, vì ít ra thì tuổi thọ trung bình của phụ nữ cũng thường… dài hơn nam giới", Chris Havaris cho biết.

Đừng cố đánh bại thị trường

Trong một lần trả lời phỏng vấn trực tiếp trên Business Insider, nhà đầu tư giấu tên với biệt danh "Money Wizard" (Phù thủy tiền, người đã đạt mức tỷ suất sinh lợi trung bình trong 3 năm gần đây là 25%/năm), đã chia sẻ khá nhiều phương pháp đầu tư đặc biệt của mình, một trong số đó là đừng bao giờ cố gắng đánh bại thị trường.

"Đừng cố đánh bại thị trường. Dù bạn có sở hữu những kiến thức, kỹ năng như Warren Buffett thì cũng đừng nghĩ tới việc đó. Lý do, bạn không cần làm một việc phức tạp như thế để có thể thu về tiền từ việc đầu tư. 

Hãy hiểu thị trường, cổ phiếu và những gì bạn đầu tư, thông qua đó để đưa ra những quyết định khôn ngoan, hoàn thành mục tiêu đầu tư của cá nhân bạn, vậy là được rồi", Money Wizard kết luận.

Tin mới lên