Tài chính

Nguyên trưởng phòng thanh tra thuế nhận tiền hối lộ vì tưởng là… bánh kẹo

(VNF) - "Tôi cứ nghĩ đơn giản rằng đó là quà bánh kẹo nên mang bỏ vào túi xách để mang về cho con cháu chứ không nghĩ đó là tiền", bị cáo thanh minh.

Nguyên trưởng phòng thanh tra thuế nhận tiền hối lộ vì tưởng là… bánh kẹo

Nguyên trưởng phòng thanh tra thuế nhận tiền hối lộ vì vì tưởng là… bánh kẹo. (Ảnh minh hoạ)

Ngày 20/4, Toà án nhân dân tỉnh Bình Định mở phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Minh Khiêm (nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định) về tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, ngày 1/9/2017, Cục Thuế tỉnh Bình Định ban hành quyết định thanh tra Công ty Cổ phần xây dựng An Nghĩa (Công ty An Nghĩa) có địa chỉ tại TP. Quy Nhơn trong 30 ngày do bị cáo Khiêm làm trưởng đoàn.

Khiêm biết được Công ty An Nghĩa có nhiều sai phạm trong đó đặc biệt là không khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường.

Ngày 24/9/2017, Khiêm cùng thành viên đoàn thanh tra là ông Nguyễn Hoàng Tú đến làm việc tại công ty này và liệt kê, chỉ ra hàng loạt sai phạm. Khiêm nói rằng công ty An Nghĩa phải nộp phạt, bị truy thu thuế gần 1,4 tỷ đồng.

Đại diện Công ty An Nghĩa nhờ Khiêm bỏ qua các vi phạm nên bị cáo yêu cầu đưa 130 triệu đồng thì sẽ bỏ qua sai phạm, chỉ xử phạt nhẹ.

Ngày 29/9/2017, Công ty An Nghĩa bị Cục Thuế Bình Định xử phạt vi phạm 70 triệu đồng. Cùng ngày, đại diện Công ty An Nghĩa gặp ông Minh tại một quán cà phê. Tại đây, ông Minh nhận 2 túi màu đen chứa tổng cộng 130 triệu đồng từ đại diện Công ty An Nghĩa thì bị Cảnh sát kinh tế - Công an Bình Định bắt giữ.

Bị cáo Hồ Minh Khiêm - nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Định tại tòa.

Ngày 6/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hồ Minh Khiêm về hành vi nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, bị cáo Khiêm phủ nhận lại các cáo buộc của viện kiểm sát, nói rằng mình không nhận hối lộ và bị doanh nghiệp "gài bẫy". Ông Khiêm cho rằng ông không đưa ra yêu cầu với lãnh đạo Công ty An Nghĩa về việc đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số lỗi vi phạm.

Ông Khiêm thừa nhận có nhận hai bì nhựa tại quán cà phê chiều 1/10/2017 nhưng bị cáo này cho rằng không biết bên trong có tiền mà nghĩ là quà bánh kẹo có giá trị nhỏ. "Tôi cứ nghĩ đơn giản rằng đó là quà bánh kẹo nên mang bỏ vào túi xách để mang về cho con cháu chứ không nghĩ đó là tiền", Khiêm thanh minh.

Trong khi đó, đại diện Công ty An Nghĩa tiếp tục khẳng định ông Khiêm có yêu cầu đưa 130 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm hàng sắt thép còn tồn kho.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề chưa được làm rõ: Cơ quan điều tra chưa điều tra các cuộc gọi từ ba số máy điện thoại của bị cáo Khiêm đến số máy của ông Minh để xác định lời khai của ông Minh rằng bị cáo nhiều lần gọi đến thúc giục đưa tiền là đúng hay không. Cơ quan điều tra cũng chưa đối chất giữa Khiêm và những người tham gia cùng làm việc tại Công ty An Nghĩa.

Tin mới lên