Ngân hàng

Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm, vụ OceanBank sẽ mở đến đâu?

Với việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) khởi tố bổ sung tội danh "Tham ô tài sản" đối với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, giai đoạn II vụ án tại OceanBank đã mở ra một bước ngoặt mới.

Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm, vụ OceanBank sẽ mở đến đâu?

Bị cáo Hà Văn Thắm (phải), nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 3/2017. Ảnh: TTXVN

Bộ Công an thông báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đơn vị có liên quan, theo các quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và căn cứ kết quả điều tra vụ án, ngày 19/5/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định, cụ thể:

- Quyết định bổ sung khởi tố vụ án tội "Tham ô tài sản" theo Điều 278 BLHS và các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm về tội "Tham ô tài sản", số tiền 49.320.796.000 đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

- Các Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố bị can từ tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281 BLHS sang tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 280 BLHS đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu và Phạm Hoàng Giang; Quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Hồng Tứ về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 280 BLHS.

- Quyết định khởi tố bị can Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo Điều 179 BLHS.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố bị can đúng thời hạn điều tra, phục vụ yêu cầu truy tố và xét xử. 

Hai bị can có nguy cơ đối diện án tử hình 

Như vậy, từ tội danh bị khởi tố ban đầu "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đến nay cùng với việc bị thay đổi sang tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và bổ sung tội danh "Tham ô tài sản", hai bị can Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm đang đối mặt khung hình phạt nghiêm khắc hơn nhiều.

Theo Điều 281 BLHS, tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" chịu khung hình thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Khung tăng nặng cao nhất có mức phạt từ từ 10 năm đến 15 năm áp dụng cho trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong khi đó Điều 280 BLHS, tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", khung hình phạt thấp nhất có mức phạt tù từ 1 năm đến 6 năm. Mức cao nhất, có mức phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân được áp dụng cho trường hợp có một trong các tình tiết tăng nặng: chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

Còn đối với tội "Tham ô tài sản" vừa bị khởi tố bổ sung, theo điều 278 BLHS, khung cơ bản (mức phạt thấp nhất) cũng có mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Khung hình phạt cao nhất có mức phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, áp dụng cho những trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết tăng nặng: chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với số tiền tham ô hơn 49 tỷ đồng bị cáo buộc, hai bị cáo  Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm có nguy cơ đối diện án tử hình.

"Sắp tới còn làm tiếp"

Việc công bố thay đổi, bổ sung các tội danh  như trên có thể hiểu là Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46)  nhằm xử lý vụ án đúng người, đúng tội. Từ tội danh ban đầu, "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại cho lợi ích của nhà nước, xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, do vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Nay, với việc bị khởi tố thêm tội danh "Tham ô tài sản", các bị cáo đã bị xác định là có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý.

Theo các luật gia, chiếm đoạt tài sản là một hành vi chuyển dịch bất hợp pháp tài sản từ chủ sở hữu thành tài sản của mình hoặc của người khác mà mình quan tâm.

Thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người phạm tội tham ô hoàn toàn tương tự như thủ đoạn của người phạm tội trộm cắp tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...như: lén lút, công khai, gian dối, bội tín...

Cũng chính vì đặc điểm này mà tội tham ô tài sản được coi là trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người có chức vụ, quyền hạn có trách nhiệm quản lý tài sản.

Bằng việc khởi tố bổ sung tội danh "Tham ô tài sản", bản chất của vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đơn vị có liên quan đã được xác định rõ hơn.

Trước đó, ngày 17/4/2017, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Thường trực Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, - Trưởng Ban chỉ đạo. Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng bí thư hoan nghênh các cơ quan tiến hành tố tụng  đã có nhiều cố gắng trong việc điều tra, xử lý giai đoạn II các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là giai đoạn II vụ án Phạm Công Danh và giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm. 

Mới đây, tiếp xúc cử tri Hà Nội ngay sau Hội nghị Trung ương 5, Tổng bí thư khẳng định, việc xử lý những cán bộ vi phạm gần đây, trong đó có một số cán bộ cấp cao, mới là xử lý, kỷ luật về Đảng, khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm và kết luận có vi phạm; còn những vi phạm về kinh tế phải có điều tra, kết luận, sai phạm đến đâu thì sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật đến đó. 

Tổng Bí thư đồng tình với cử tri cho rằng công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được Trung ương chỉ đạo quyết liệt hơn, có hiệu quả rõ rệt hơn trong thời gian gần đây, nhưng phải làm mạnh mẽ hơn nữa. 

"Sắp tới còn làm tiếp, các bác cứ yên tâm. Còn làm thế nào không nói trước được. Chúng ta cứ làm đúng theo luật pháp, lương tâm, trách nhiệm, đạo đức", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tin mới lên