Bất động sản

Nhà đất vùng ven TP. HCM tăng giá chóng mặt

(VNF) - Đến tháng 10/2020 giá căn hộ vùng ven TP. HCM đã được đẩy từ mức 20 - 25 triệu đồng lên trên 45 triệu đồng/m2. Giá đất nền cũng được đây lên trên 100 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Nhà đất vùng ven TP. HCM tăng giá chóng mặt

Nhà- đất ở vùng “ven” TP. HCM lên nấc thang mới

Chỗ nào cũng tăng

Vùng ven TP. HCM là các quận, huyện xa trung tâm như quận 12, quận 8, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ… Ở các khu vực này, giá bất động sản đang tăng khá nhanh.

Trong suốt 3 năm qua, theo ghi nhận của một số công ty nghiên cứu thị trường, mức tăng giá trung bình của nhà đất ven trung tâm TP. HCM như ở quận 2, quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Củ Chi …mỗi năm chừng 15% - 20%. Riêng ở quận 2 và quận 9, giá nhà đất còn tăng gấp 2 đến 3 lần và lập đỉnh vào khoảng cuối năm 2019.

Giai đoạn Covid-19 bùng phát, thị trường chững lại, tuy nhiện hiện nay giá lại rục rịch tăng lên.

Cụ thể, tại Bình Chánh, những lô đất nền có diện tích nhỏ luôn là hàng "hot" được giới đầu tư săn đón, giá chào bán 1 năm trước khoảng 1,7 - 1,9 tỷ đồng/nền/diện tích 50m2, hiện giá đã lên 2,2- 2,5 tỷ đồng.

Một số khu vực quận, huyện ven trung tâm TP. HCM khác như quận 12, Củ Chi giá đất nền cũng lập đỉnh vào hồi cuối năm 2019 với ngưỡng 30 – 60 triệu đồng/m2, nay đã tăng thêm khoảng 10%.

Ghi nhận từ một công ty kinh doanh bất động sản, giá bán bất động sản sơ cấp tại một số khu vực ghi nhận mức tăng khá cao, trung bình dao động 10% - 15% so với thời điểm đầu năm 2020.

Khảo sát thực tế thị trường TP. HCM, có thể thấy giá bất động sản đang bị đẩy lên cao so với mức thu nhập của người có nhu cầu sở hữu nhà. Ví dụ, tại một dự án đang bán ở huyện Bình Chánh, giá bán là 45 triệu/m2, cho dù vị trí dự án quá xa và chưa tiện khi di chuyển vào trung tâm.

Mức giá nhà tăng quá cao đang là rào cản chính dẫn tới việc khách hàng khó có thể mua nhà tại TP. HCM. Điều này cũng giải thích cho tình trạng nguồn cung thấp nhưng mức tiêu thụ lại giảm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của DKRA Vietnam, quý III/2020 có tới 6.374 sản phẩm căn hộ chung cư được mở bán nhưng số tiêu thụ được chỉ là 5.088 sản phẩm. Lượng tiêu thụ này chỉ bằng 38,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Vì sao giá tăng?

Theo Hội Môi giới bất động sản nguyên nhân tăng giá đất tại các huyện vùng ven xuất phát từ việc những địa phương này có chủ trương phát triển thành quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn, có công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị…

Hội cũng nêu ra hiện nay có tình trạng nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn làm cho đất đai làng xóm sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn/m2, nay đã lên đến vài triệu đồng, vài chục triệu đồng/m2. Thậm chí, đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu đồng/m2.  

Tương tự, do khan hiếm nguồn hàng bất động sản trong bối cảnh lượng cầu rất cao, giá căn hộ tại TP. HCM đã tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Trong khu dân cư, do khan hiếm nguồn hàng dự án, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến đất nền tại các huyện ven đô, tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số quận, huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản vùng ven tăng giá do ảnh hưởng từ nguồn cung hạn chế của TP. HCM. Bên cạnh đó, việc cơ sở hạ tầng ở nhiều quận, huyện của TP. HCM được đầu tư đồng bộ hơn cũng làm bất động sản ở các địa phương kế cận tăng giá theo.

Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho rằng hiện tượng giá đất ở vùng ven tăng cao là do quỹ đất tại trung tâm ngày càng hạn hẹp khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp đổ xô vào thị trường vệ tinh. Hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nâng cấp cùng hàng loạt các dự án lớn đã đẩy giá nhà đất tại các khu vực vùng ven thành phố tăng cao.

Theo CBRE Việt Nam, sự hình thành của các khu đô thị quy mô được xem là điểm nhấn đáng chú ý tại thị trường nhà ở vùng ven và các tỉnh lân cận TP. HCM. Các khu đô thị này được hình thành dọc theo các tuyến giao thông kết nối TP. HCM và các tỉnh, thành nên rất được khách hàng ưa chuộng. Song, phần lớn người mua bất động sản là để đầu tư. Họ tìm kiếm các sản phẩm bất động sản và “xuống tiền” từ giai đoạn đầu tiên, sau đó đợi tăng giá và bán lại.

Thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho hay trong quý III vừa qua, cả nước có gần 74 sản phẩm nhà ở được bán trên thị trường (gần 47.000 căn hộ chung cư; hơn 27.000 sản phẩm thấp tầng), nhưng chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước, ít có sản phẩm bất động sản mới. Tổng lượng giao dịch toàn thị trường trong quý III đạt hơn 26.000 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ ở mức trên 35%.

Cũng theo Hội môi giới, lượng cung bất động sản mới được chào bán ra thị trường trong quý III đạt hơn 22.000 sản phẩm; giao dịch thành công gần 10.000 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ là hơn 43%. Lượng cung mới chào bán trong quý III tăng hơn 1,2 lần so với quý I và quý II. Hội môi giới đánh giá, trong quý III năm nay, thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và II.

Tin mới lên