Tài chính

'Nhà đầu tư đang chơi trò chơi của dòng tiền và coi nhẹ yếu tố cơ bản của doanh nghiệp'

(VNF) - TS Quách Mạnh Hào nhấn mạnh nhà đầu tư hiện nay đang săn lùng các cổ phiếu có mức độ rủi ro cao và sẵn sàng chơi cuộc chơi của dòng tiền, coi nhẹ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Điều này thường thấy ở các chu kỳ tiền nhiều trước đây. "Khi tiền nhiều, người ta ít mặc cả nhưng khi tiền ít thì lại thường mặc cả. Trong chứng khoán, mặc cả tức là phân tích, định giá, tìm hiểu về doanh nghiệp nhiều hơn", ông Hào ví von.

'Nhà đầu tư đang chơi trò chơi của dòng tiền và coi nhẹ yếu tố cơ bản của doanh nghiệp'

'Nhà đầu tư đang chơi trò chơi của dòng tiền và coi nhẹ yếu tố cơ bản của doanh nghiệp'

Chia sẻ tại tọa đàm về thị trường chứng khoán do CLB Nhà báo Chứng khoán tổ chức mới đây, TS Quách Mạnh Hào đến từ Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế Việt Nam - Anh Quốc, Đại học Lincoln - Vương quốc Anh, cho rằng từ tháng 7 đến nay, mức độ "tham lam" của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang có chiều hướng tăng lên.

"Đặc biệt là từ khi xuất hiện thông tin về gói kích thích kinh tế, chỉ số VN-Index tăng rất nhanh. Diễn biến đó phản ánh thực tế là nhà đầu tư đang tham lam hơn trước rất nhiều. Họ săn lùng các cổ phiếu có mức độ rủi ro cao và sẵn sàng chơi trò chơi của dòng tiền, coi nhẹ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Điều này thường thấy ở các chu kỳ tiền nhiều trước đây và để lại cả cơ hội lẫn hệ lụy sau đó", ông Hào nói, đồng thời nhấn mạnh nhà đầu tư thường quên các bài học cũ rất nhanh, thậm chí những nhà đầu tư mới (F0) còn không có ký ức về những hệ lụy này.

TS Quách Mạnh Hào ví von rằng trong điều kiện bình thường, thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế nhưng trong điều kiện bất thường như dịch bệnh, diễn biến thực tế lại cho thấy thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của việc bơm tiền rẻ, biểu hiện qua mức độ dư thừa của lượng tiền đã bơm ra so với tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên trong dài hạn, vị chuyên gia này vẫn nhìn nhận việc coi thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế là không hề sai, bởi vì trong ngắn hạn, lượng tiền đã bơm ra để hỗ trợ nền kinh tế có thể chưa được dùng đúng mục đích nhưng rốt cuộc vẫn sẽ được dùng để phát triển kinh tế trong những năm sau đó.

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán, TS Quách Mạnh Hào cho rằng việc nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh sẽ trở thành động lực cho thị trường chứng khoán.

"Nếu như giai đoạn trước đây và cho đến hiện tại, thị trường chứng khoán tăng tốt nhờ tiền nhiều thì giai đoạn tiếp theo, thị trường tăng tốt nhờ tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tiền sẽ tìm đến những ngành thực sự đi cùng quá trình tăng trưởng kinh tế, gắn liền với kết quả kinh doanh tốt. Tôi cho rằng đây là điều hoàn toàn tự nhiên theo tâm lý hành vi con người: khi tiền nhiều thì người ta ít mặc cả nhưng khi tiền ít thì lại thường mặc cả; trong chứng khoán, mặc cả tức là phân tích, đánh giá, tìm hiểu doanh nghiệp nhiều hơn", vị chuyên gia nêu quan điểm.

Các ngành được kỳ vọng hưởng lợi từ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế, theo ông Hào, gồm các ngành như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, bán lẻ, thị trường, đồ uống...

Ông Hào cho biết trên thực tế, đang có sự chuyển dịch dòng tiền sang nhóm cổ phiếu an toàn, có các yếu tố cơ bản tốt. Việc dịch chuyển này diễn ra rất từ từ.

"Tôi dự đoán thị trường chứng khoán sẽ còn tăng tốt, ít nhất các chỉ số chứng khoán sẽ duy trì điểm số cao trong năm 2022. Điều quan trọng hơn là chúng ta sẽ nhìn thấy sự quay trở lại của cổ phiếu cơ bản, tức là những ngành tốt, doanh nghiệp tốt sẽ trở lại dẫn dắt thị trường vì theo chu kỳ tâm lý, khi nhìn thấy rủi ro, nhà đầu tư sẽ có cảm giác đã đến lúc phải dừng lại, tìm đến cơ hội an toàn để bảo toàn tài sản đã tích lũy được", TS Quách Mạnh Hào chia sẻ.

Tin mới lên