Thị trường

'Nhà đầu tư đang thu xếp vốn để sớm mở rộng dự án lọc dầu Nghi Sơn'

(VNF) - Đó là khẳng định của ông Nabil Bourisli, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI), trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 23/12.

'Nhà đầu tư đang thu xếp vốn để sớm mở rộng dự án lọc dầu Nghi Sơn'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI)/Ảnh: Chính phủ

Kuwait đang là nhà đầu tư chiếm 35% khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Trong buổi gặp gỡ trưa 23/12, bên cạnh Chủ tịch Kuwait, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn gặp gỡ một số lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là những nhà đầu tư chiến lược của dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là dự án lọc hoá dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam, được đầu tư lên đến 9 tỷ USD. Trong đó Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam góp 25,1% vốn; Công ty Idemitsu Kosan 35,1%, Công ty Hóa chất Mitsui 4,7% và Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait 35,1%.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phần vốn góp của phía Việt Nam trong dự án này chiếm ¼ tổng vốn của dự án nên cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng, triển khai và vận hành dự án.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư đảm bảo vận hành tốt và an toàn dự án, sớm mở rộng giai đoạn 2 của dự án trên cơ sở quỹ đất đã được địa phương đáp ứng.

Ông Nabil Bourisli cho biết các nhà đầu tư đang nỗ lực thu xếp nguồn vốn để sớm có thể mở rộng đầu tư giai đoạn 2 của dự án. Các nhà đầu tư cho hay Chính phủ Việt Nam đã xem xét, có biện pháp xử lý các kiến nghị liên quan dự án.

Tin mới lên