Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư Hong Kong chuyển hướng sang bất động sản tại Đông Nam Á

Các nhà đầu tư tại Hong Kong (Trung Quốc) đang chuyển hướng dòng tiền sang các tài sản ở Đông Nam Á.

Nhà đầu tư Hong Kong chuyển hướng sang bất động sản tại Đông Nam Á

Hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, do cuộc biểu tình ngày 1/9/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Từ căn hộ cao cấp ở Singapore đến căn hộ bên bờ biển Malaysia, các nhà đầu tư tại Hong Kong (Trung Quốc) đang chuyển hướng dòng tiền sang các tài sản ở Đông Nam Á khi những cuộc biểu tình tại khu vực này ngày càng trở nên dữ dội.

Cuộc biểu tình kéo dài bốn tháng qua tại Hong Kong đã cản trở hoạt động du lịch, khiến các doanh nghiệp buộc phải sa thải nhân viên và tác động nặng nề đến lĩnh vực bất động sản.

Nhóm cổ phiếu bất động sản tại một trong những thị trường nhà ở đắt nhất thế giới này đã lao dốc kể từ tháng Sáu, buộc nhà phát triển phải giảm giá cho những dự án mới cũng như giá thuê văn phòng.

Giữa bối cảnh đó, các doanh nhân và nhà đầu tư tại Hong Kong đang chuyển sang chú ý tới những bất động sản tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Malaysia và Singapore nhằm có một cuộc sống ổn định hơn.

Hiện đảo Penang của Malaysia đang được giới doanh nhân Hong Kong ưa thích vì số lượng người gốc Hoa lớn, chi phí hợp lý và giá nhà thấp hơn nhiều so với Hong Kong.

Giám đốc điều hành Hari Krishnan của sàn thương mại về bất động sản tại Đông Nam Á Property Guru cho biết lượng truy cập vào trang web này từ Hong Kong đã tăng khoảng 35% trong thời gian qua.

Ngoài Malaysia, Singapore cũng đang trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những nhà đầu tư tại Hong Kong.

Theo các nhà quan sát, những nhà đầu tư Hong Kong có gốc Trung Quốc đại lục đang chuyển hướng sang trung tâm tài chính Singapore vì lo ngại các cuộc biểu tình cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Công ty tư vấn OrangeTee & Tie cho biết doanh số bán căn hộ cao cấp ở Singapore đã tăng vọt trong năm nay, chủ yếu do nhu cầu của các khách hàng người Trung Quốc đại lục.

Theo công ty này, bên cạnh tình hình căng thẳng tại Hong Kong, tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể khiến một số người Trung Quốc không đầu tư sang các nước phương Tây mà chuyển về phía Singapore, nơi có dân số chủ yếu là người gốc Hoa.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Singapore đang được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng ở Hong Kong. Một trong số đó là việc ngân hàng Goldman Sachs hồi tuần trước ước tính đã có khoảng 4 tỷ USD “chạy” khỏi Hong Kong và tới Singapore vào mùa Hè này.

Trong khi đó, các nhà phân tích cảnh báo có rất ít hy vọng thị trường bất động sản của Hong Kong sẽ sớm phục hồi.

Ông Raymond Cheng, người đứng đầu mảng tài sản Hong Kong và Trung Quốc tại công ty tư vấn đầu tư CGS-CIMB Securities International cho biết giá cổ phiếu ngành bất động sản Hong Kong đã giảm khoảng 15 - 25% kể từ tháng Bảy tới nay.

Doanh số bán nhà vẫn tăng, nhưng chỉ khi các nhà phát triển bất động sản giảm giá. Giá thuê văn phòng dự kiến sẽ giảm khoảng 5% và giá thuê cửa hàng cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng bất chấp tình trạng bất ổn, nhiều doanh nhân vẫn hy vọng về triển vọng dài hạn của Hong Kong và khẳng định không có kế hoạch chuyển đến những nước khác vĩnh viễn.

Tin mới lên