Đô thị

Nhà đầu tư Hongkong muốn tham gia đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam

Nhà đầu tư Hongkong muốn tham gia đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Ngày 10/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hongkong (Trung Quốc) do ông La Khang Thụy, Chủ tịch Hội đồng Phát triển thương mại Hongkong dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hong Kong. Ảnh: VGP.

Tại cuộc gặp này, ông La Khang Thụy cho biết chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Hong Kong là nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và đoàn mong là sẽ tìm được những cơ hội như vậy trong thời gian tới.

Ông La Khang Thụy cho biết sau các cuộc làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam, các thành viên trong đoàn đều rất phấn khởi. Trong cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải, đoàn đã được nghe giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc-Nam với chiều dài hơn 1.300 km và được xem một số thông số tài chính của dự án. Ông La Khang Thụy cho biết đoàn nhận thấy có một số điều cần cải thiện để hai bên có thể chia sẻ lợi ích và giá trị từ dự án này.

Sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đoàn đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất cụ thể đối với dự án đường cao tốc Bắc-Nam. "Tôi cho rằng dự án sẽ giúp chúng tôi phát huy thế mạnh của Hongkong, là cửa ngõ để huy động nguồn vốn đầu tư vào những dự án lớn như vậy", ông La Khang Thụy nói.

Ông La Khang Thụy cũng cho biết đã trao đổi, giao nhiệm vụ cho các thành viên trong đoàn về việc nghiên cứu các yếu tố liên quan đến dự án này như mô hình hợp tác công-tư (PPP), huy động vốn cũng như các vấn đề có thể phát sinh để dự án khả thi.

"Tôi mong lần tới quay trở lại Việt Nam tới đây, đoàn sẽ có đề xuất về dự án đường cao tốc Bắc-Nam", ông La Khang Thụy nói, đồng thời ông La Khang Thụy cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các cơ quan chức năng của Việt Nam cung cấp thông tin về các nghiên cứu liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam "cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn đầu tư, làm ăn thành công ở Việt Nam, đặc biệt chúng tôi kêu gọi đầu tư vào hạ tầng, một lĩnh vực có nhu cầu vốn rất lớn, gồm đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy".

Tin mới lên