Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư huyền thoại Byron Wien khuyên ‘để mắt đến vàng’ trong năm 2020

(VNF) - Mới đây, trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, nhà đầu tư kỳ cựu Byron Wien đã nhắc đến vàng như một khoản đầu tư thú vị trong năm 2020.

Nhà đầu tư huyền thoại Byron Wien khuyên ‘để mắt đến vàng’ trong năm 2020

Nhà đầu tư kỳ cựu Byron Wien.

Khi được phóng viên hỏi về tiềm năng đầu tư trong năm 2020, ông Wien nói: "Hãy để mắt đến vàng".

Tuy nhiên, ông Wien không cung cấp thêm chi tiết về lời khuyên này, cũng không nói rõ nên bán ra hay mua vào trong năm 2020.

Vàng được xem là một khoản đầu tư thay thế trong khoảng thời gian không chắc chắn về chính trị hay tài chính. Xét về thương mại, các nhà đầu tư đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh.

Stephen Innes, chiến lược gia về thị trường của AxiTrader, cho rằng nhu cầu về vàng có thể sẽ cao lên bởi thị trường không biết bước tiếp theo sẽ là gì và hai cường quốc lớn sẽ tranh cãi vấn đề gì.

Trong năm 2019, giá vàng đã tăng tổng cộng 17,3% theo số liệu FactSet. Đặc biệt là vàng vẫn tăng giá khi mà thị trường cổ phiếu, loại tài sản thường có xu hướng ngược với diễn biến giá vàng, liên tiếp lập đỉnh và đang ở gần mốc cao nhất mọi thời đại.

Trong năm 2019, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 22,3%, S&P 500 cũng tăng 29% trong khi Nasdaq tăng gần 35%. Đây đều là những mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân có thể đến từ những nỗi lo ngại rằng thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh sau 1 năm tăng giá mạnh, đồng thời căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên mặt trận thương mại cũng làm tăng nhu cầu về vàng.

Sau khi giá vàng được hỗ trợ bởi một loạt yếu tố có lợi trong vài tháng qua, giới phân tích nhận định giá kim loại quý sẽ tăng cao, khả năng chạm 2.000 USD. Song, thời điểm để giá vàng đạt được mốc trên vẫn không chắc chắn và sẽ cần nhiều trợ lực hơn nữa để đạt mục tiêu này.

Các yếu tố có thể làm tăng đáng kể giá vàng bao gồm rủi ro địa chính trị leo thang liên quan đến các sự kiện như xung đột ở Iran, biểu tình ở Hong Kong...

Chia sẻ với trang Kitco News, ông Sean Boyd, CEO của Agnico Eagle, cho rằng chu kỳ tăng giá của vàng bắt đầu từ năm 2015. Và hiện nay chỉ là giai đoạn đầu của chu kỳ đó. Ông dự đoán, khoảng 2-3 năm nữa, vàng sẽ đạt mốc 2.000 USD mỗi ounce.

Với nhiều diễn biến chính trị khó lường từ Mỹ - Iran hay Mỹ - Trung cũng như chính sách điều hành tiền tệ ở mức nới lỏng của các quốc gia trên thế giới, nhiều chuyên gia dự đoán vàng sẽ có một năm tích cực. 

Việc tăng mua vàng của các ngân hàng trung ương, đặc biệt của Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan, phản ánh sự lo lắng gia tăng của các chính phủ về khả năng ổn định tiền tệ giữa bối cảnh bất ổn của thế giới. Lãi suất thấp và thậm chí âm cho khiến cho vàng càng trở nên hấp dẫn vì đây là sự thay thế an toàn cho trái phiếu chính phủ.

Byron Wien là Phó Chủ tịch của bộ phận giải pháp tài sản cá nhân của quỹ Blackstone, nơi ông đóng vai trò là 1 cố vấn cấp cao cho cả Blackstone và những khách hàng trong việc phân tích các xu hướng kinh tế, chính trị, xã hội và những tác động đến thị trường tài chính.

Trước khi gia nhập Blackstone, Wien là Chiến lược gia đầu tư trưởng tại Pequot Capotal, trước đó đã có 21 năm làm chuyên viên cấp cao tại Morgan Stanley.

Năm 1995, ông cùng thiên tài bán khống George Soros viết nên cuốn sách "Soros on Soros - Staying Ahead of the Curve" kể về cuộc đời của Soros. Năm 1998, ông được First Call đánh giá là chuyên gia phân tích được ưa chuộng nhất ở phố Wall, năm 2000 ông đứng số 1 trong bảng xếp hạng các chiến lược gia xuất sắc của SmartMoney.com vì những phán đoán chuẩn xác về thị trường.

Năm 2006, New York Magazine gọi ông là 1 trong 16 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở phố Wall.

Xem thêm >> 'Cơ hội vàng' phát huy vị thế đất nước với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ

Tin mới lên